Tháng Mười Hai 20

Cài đặt Yoast Seo và khai báo Google

Tự học Wordpress

0  comments

 • Home
 • |
 • Blog
 • |
 • Cài đặt Yoast Seo và khai báo Google

Sau khi bạn đã có nội dung và thiết kế website , bạn sẽ cần hoàn thiện trang Website và đưa vào hoạt động. Bên cạnh đó sẽ cần cài đặt Yoast Seokhai báo Google. Mình sẽ chỉ bạn cách làm ngay sau đây.

Những công việc cần làm để sở hữu Website hoàn thiện

Để Website hay blog của bạn đẹp hơn, hoàn thiện hơn, bạn cần phải có một số lượng bài viết nhất định. Khoảng 5-10 bài mỗi chuyên mục và 20-30 bài toàn trang Website. Số lượng đó vừa đủ để người ta đi “lang thang” website của bạn và hiểu rõ về website của bạn cũng như bạn hơn.

Khác với Blog, để sở hữu một trang website hoàn thiện và chuyên nghiệp bạn cần chuẩn bị những việc sau:

Có mục đích cụ thể rõ ràng

trang Website có ý tưởng và mục đích hướng tới rõ ràng. Như giới thiệu công ty, sản phẩm hay chủ đề mà trang web hướng tới. Được trình bày, thiết kế và giới thiệu ngay ở trang chủ website.

Phân chia bài viết thành các chuyên mục và trang

Có số lượng bài viết tối thiểu là 5 bài viết mỗi chuyên mục.

Thiết kế thêm các trang theo từng chủ đề

Theo tiêu chí đẹp và độc. Ở đây đánh giá mức độ sáng tạo của các bạn. Nếu là blog thì không cần

Có bài viết giới thiệu và liên hệ

Tạo mức độ tin tưởng cho người đọc. Nếu có trang về chính sách bảo mật càng tốt.

Viết những bài viết chất lượng

hãy tự sáng tạo chứ đừng sao chép y chang người khác đưa vào Website của bạn. Để viết hay và đi vào người đọc thì không nhất thiết bạn phải giỏi văn. Mấu chốt ở chỗ, bạn hãy viết bằng “tình cảm” và đặt “hết tâm trí” vào bài viết.

Tham khảo các đối thủ của bạn

Để biết cách thiết kế Web cho riêng mình.

Ngày nay một Website đạt chuẩn “olympic quốc tế” cần rất nhiều điểm đánh giá, tuy nhiên bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của mình và kết hợp sự sáng tạo của bạn thì chắc chắn bạn sẽ có một trang Webseite hay một trang Blog đẹp và hoàn chỉnh.

Khai trương trang Website

Sau khi ổn định Website hay Blog thì giờ tới phần “khai trương” đúng không nào. Giống như xây nhà xong mời tân gia vậy. Bạn sẽ giới thiệu cho người khác đọc hay truy cập đúng chứ?

Có 2 cách để người khác biết đến trang website của bạn:

Biết nhờ quảng cáo hay trả phí

Với cách này bạn sẽ trả tiền cho bên quảng cáo để người ta biết đến trang website hay Blog của bạn. Một số nơi bạn nên quảng cáo Web của bạn hay Blog như Facebook ads, Zalo ads, Bing, Google ads …
Một số hãng hosting có khuyến mãi thêm chi phí quảng cáo google hay ping cho bạn như iPage, Dreamhost…

Biết theo cách tự nhiên, miễn phí

Sau khi làm xong Website, bạn rất tự tin về trang Website của mình và bắt đầu tưởng tượng:

Tình cờ một ngày nọ, anh diễn viên điển trai A tìm trên Google cách để quyến rũ … “đàn ông thời nay” và ra được bài viết trên Website của bạn. Anh ta vào đọc, thấy rất hay và đúng. Thế là anh ấy quyết định dành thêm thời gian để kiếm trang Website của bạn có gì đặc biệt nữa không? Có gì hấp dẫn nữa không?…

Hay chị người mẫu B tìm kiếm mua đồ lót cho chồng mình với tựa đề: “quần lót dây cho ông xã” và tìm trên google, thấy trang Website của bạn đang bán món đồ đó. Chị ấy thấy đẹp, tiêu đề quảng cáo hấp dẫn, chất liệu và giá cả phù hợp nên đã đặt mua rất nhiều cho cả chồng và … bạn bè nữa…

!!! Stop dừng sự tưởng tượng ở đây được rồi. Bạn có nghĩ rằng Google dễ dàng đưa website của bạn lên đầu mục tìm kiếm để người khác xem và tham khảo ư???

Câu trả lời chắc chắn là không. Khi anh A hay chị B tìm kiếm trên google thì có đến hàng triệu kết quả được đưa ra và trang web của bạn chưa chắc đã nằm trong số đó. Cách sắp xếp thứ tự trong google được lập trình đặc biệt và phải có thủ thuật mới có thể đưa website của bạn lên trên đầu kết quả tìm kiếm. Đây được gọi là SEO.

Để người ta biết bài viết hay trang web của bạn 1 cách tự nhiên, thông thường sẽ qua công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… Tuy nhiên không hề dễ dàng đễ đưa trang website của bạn lên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. (Theo thống kê của Google có tới 90% người dùng quan tâm tới 10 kết quả hàng đầu)

Phần 16: Đưa Website vào hoạt động. Cài đặt Yoast Seo và khai báo GoogleVề cơ bản thì SEO được hiểu là tối ưu bộ máy tìm kiếm. Bạn sẽ phải viết những bài viết chuẩn SEO và lựa chọn những từ khóa sao cho Google đưa trang Web của bạn lên trên đầu kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra Google còn đánh giá trang Web qua rất nhiều thuật toán. Trong khuôn khổ ebook mình không thể viết ra hết được mà sẽ giới thiệu các bạn ở trong Blog của mình là greenmmo.com.

Nhưng các bạn đừng lo, với các công cụ hỗ trợ đặc biệt của WordPress thì việc SEO trang Website chưa bao giờ trở lên dễ dàng đến thế. Bạn hoàn toàn có thể đưa trang Website của bạn lên top tìm kiếm của Google với plugin YOAST SEO. Tìm hiểu về Plugin này nhé

Yoast seo là gì

Đây là công cụ hỗ trợ tối ưu SEO hoàn toàn miễn phí nhưng vô cùng mạnh mẽ. Nó có rất nhiều tính năng hay giúp bạn từng bước tối ưu cho trang web giúp Google dành nhiều thiện cảm hơn.

Yoast Seo hỗ trợ bạn sử dụng từ khóa hiệu quả, cải thiện khả năng đọc/viết, khai báo các công cụ tìm kiếm …

Cài đặt Yoast SEO và thiết lập tổng quan

Bạn truy cập giao diện wp-admin của website cần cài, mục Gói mở rộng (Plugin) => và tìm từ khóa Yoast SEO ở ô tìm kiếm.

Cài đặt Yoast Seo và khai báo GoogleNhấn cài đặt sau đó kích hoạt plugin như bình thường.

Thiết lập Yoast SEO

Sau khi kích hoạt, bạn vào mục tổng quan trong biểu tượng Yoast Seo ở thanh quản trị

Cài đặt Yoast Seo và khai báo Google 2Chọn trình cài đặt nhanh

Đây là giao diện cài đặt cấu hình Yoast Seo. Bạn làm như hình

Cài đặt Yoast Seo và khai báo Google

Lấy mã Google Authorization: bạn đăng nhập vào Gmail của bạn

Copy đoạn mã này vào => xác thực

[icon name=”arrow-right” class=”” unprefixed_class=””] Tiếp tục

Các bước còn lại bạn ấn tiếp hết nhé

Sau khi hoàn thành cài đặt cơ bản, bạn quay lại tiếp tục chỉnh sửa phần Tính năng

Tùy biến tính năng Yoast Seo

Trong đó:

 • Phân tích Seo: Yoast sẽ phân tích nội dung trên trang mà bạn xuất bản & có một checklist xanh lá hoặc đỏ bên dưới vùng soạn thảo của trang để bạn có thể thấy nội dung và tiêu đề, mô tả của trang đó đang có những vấn đề nào cần tối ưu thêm.
 • Phân tích khả năng dễ đọc: Yoast sẽ đánh giá độ dễ đọc hay khó đọc của nội dung bạn trình bày trên trang.
 • Nội dung quan trọng: Tính năng này cho phép bạn đánh dấu những nội dung ở những trang/bài viết nào là nội dung nền tảng, có giá trị nhất trên website để tiện theo dõi về những vấn đề onpage của post/page đó.
 • Bộ đếm các liên kết: Chỉ ra có bao nhiêu liên kết nội bộ trên page hay post .
 • Sơ đồ trang XML: Thêm XML sitemap để lập chỉ mục tìm kiếm cho website trên các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing, Yandex…Luôn có dạng https://tenmiencuaban.com/sitemap_index.xml
 • Tích hợp Ryte: Phát hiện xem website có nằm trong chỉ mục của Google hay không.
 • Danh mục thanh quản trị: Bật on nếu bạn muốn thêm thanh menu trên của Yoast ở giao diện wp-admin
 • Bảo mật: không thiết lập nâng cao cho các tác giả: Bật on để ngăn ngừa việc tác giả có thể tự ý gỡ bỏ bài viết của bạn khỏi kết quả tìm kiếm, thay đổi URL gốc của bài viết và chỉ cho phép user có vai trò là editors hoặc administrators thực hiện điều này.

Bạn chọn như hình rồi bấm lưu thay đổi

Khai báo Search Google

Khi bạn khai báo Search Google thì trang Web của bạn sẽ xuất hiện trong mục tìm kiếm và bạn cũng dễ dàng kiểm soát lượng truy cập vào trang Web của bạn hơn.

Bạn qua Webmaster Tools

Ở phần Webmaster Tools, chúng ta sẽ khai báo website vào Webmaster Tools của Google. Bạn click vào đường dẫn Google Search Console mà Yoast hiển thị để được đưa đến giao diện Google Search Console

Mở trong tab mới

Đến giao diện của Google Search Console, chọn phương thức HTML tag.

Chúng ta sẽ lấy đúng đoạn mã code nằm trong dấu ngoặc kép mà mình đánh dấu trên hình để dán vào ô Google Verification Code bên giao diện Yoast ở website.

Lưu ý: có thể bạn phải copy toàn bộ dòng chữ, khi dán xong bạn nhớ xóa bớt đi chỉ để lại dòng chữ màu vàng.

Quay về đây bạn dán vào đúng ô Google, rồi nhấn Lưu thay đổi

Bạn vào lại Google nhấn Verify

Ok, vậy là bạn đã hoàn thành phần khai báo với Google Webmaster Toolscài đặt xong Yoast Seo. Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Yoast Seo cơ bản

Cách viết bài chuẩn SEO theo Yoast

Khi bạn viết bài mới, sẽ có một cột đánh giá của yoast Seo bên cạnh

Bao gồm khả năng đọc và SEO. Bạn sẽ biết được mình cần cải thiện gì. Khi bạn kéo xuống dưới bài viết sẽ có hướng dẫn của Yoast

Để màu xanh như trên là ổn

Cách chọn từ khóa chính để SEO

Khi có ai đó tìm kiếm trên Google thì con bot của Google sẽ tìm kiếm những nội dung liên quan, khi bạn sử dụng từ khóa chính thì con bot đó nó sẽ thông báo với Google là bài của bạn có từ khóa đó. Ngoài ra Google còn xem xét nội dung bài viết có ích cho người đọc hay không mới xuất hiện bài viết của bạn trên Google.

Để chọn từ khóa chính bạn làm như sau

Khi bài viết của bạn xuất hiện trong Google sẽ có một đoạn mô tả như thế này:

Bạn có thể chỉnh sửa đoạn trích đó trong Yoast Seo như sau:

Tổng kết

Vậy là bạn đã biết cách cài đặt YOAST SEO và  sử dụng công cụ SEO đơn giản này rồi. Bạn cũng biết Website hoàn thiện thì cần những gì trước khi khai trương nó.

Hãy thoải mái đặt câu hỏi bên dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Chúc bạn thành công

0 0 vote
Article Rating

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x