Tháng Tư 11

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Blog, Tự học Wordpress

0  comments

  • Home
  • |
  • Blog
  • |
  • [Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Hầu hết mọi người hiện nay đều bắt đầu làm Website hay Blog bằng WordPress. Nhưng không phải ai cũng đều quen thuộc với tất cả thuật ngữ WordPress.

Mình tin rằng, trong quá trình làm với Website WordPress, kiểu gì bạn cũng sẽ bắt gặp những định nghĩa nào đó lạ hoặc hoặc không rõ chính xác nó là gì!

Để tránh những hiểu lầm có thể có, mình đã tổng hợp toàn bộ thuật ngữ có trong WordPress từ cơ bản tới nâng cao. Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được những thắc mắc của các bạn, nhất là những bạn mới.

Dưới đây là các thuật ngữ WordPress bạn cần biết.

301 Moved Permanently

301 Move permanently được hiểu là link bạn đang truy cập đã bị truy cập tới một link khác. Ví dụ như bạn đang truy cập vào greenmmo.com nhưng nó lại chuyển qua greenmmo.net.

Thông thường các bạn làm SEO sẽ cần để ý nhưng link này vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh của link trong SEO.

400 Bad Request

400 bad request là server bạn đang truy cập hiện không thể chạy lúc này. Giao thức http thay đổi.

Bạn nên kiểm tra lại các link cho chính xác hoặc xem lại giao thức SSL có được cài đặt chính xác chưa.

404 Not Found

404 not found nghĩa là trang web bạn đang cố gắng truy cập không được tìm thấy trên server/website ấy

Điều này xảy ra bởi nhiều lý do:

  • Trang ấy có thể đã được xóa bỏ hoàn toàn hoặc nội dung ấy đã được chuyển qua một đích đến mới.
  • Người chủ quên chuyển hướng link cũ tới link hiện tại chứa nội dung ấy.
  • Hoặc bạn có thể đã gõ nhầm URL rồi đấy!

Active – deactivate là gì

Active là kích hoạt. Deactivate là ngừng kích hoạt. Đôi khi bạn sẽ bắt gặp những cụm từ này ở trong phần quản lý plugin wordpress của bạn.

Thuật ngữ WordPress này có lẽ đơn giản đúng không? Mình liệt kê thêm để các bạn có thắc mắc thì biết nhé

Articles là gì

Articles dịch là những bài báo, bài viết trong WordPress. Nếu bạn thường lướt qua các bài viết trên các trang báo mạng như zing, kenh14 thì các bài viết đó được hiểu là Articles

Một số các theme wordpress sẽ hiện thị là Articles thay vì bài viết hay bài blog. Nên đôi khi bạn sẽ gặp từ này nếu thường xuyên thay đổi theme wordpress của bạn.

Backup dữ liệu là gì

Backup dữ liệu là thuật ngữ ám chỉ việc sao lưu một phần hoặc toàn bộ dữ liệu website wordpress của bạn.

Thông thường với người mới mình luôn khuyên khích các bạn ấy sử dụng plugin để sao lưu cho dễ. Khoảng 1-2 tuần sao lưu 1 lần là ok.

backup dữ liệu wordpress thuật ngữ

Việc backup dữ liệu rất quan trọng, nhất là khi website của bạn đủ nhiều dữ liệu và có lượng truy cập. Tránh trường hợp hosting bị down hoặc bạn cần chuyển sang hosting mới dễ dàng hơn.

Mx record là gì

Mx record hay bản ghi mx là là record giúp xác định mail server (hay nhiều mail server) nào đang chịu trách nhiệm xử lí mail cho tên miền. Nó là viết tắt của Mail Exchange Record.

Hiểu đơn giản, MX Record dùng để xác định mail server cho một tên miền.

Ví dụ: Khi bạn gởi email tới support@greenmmo.com, mail server sẽ xem xét MX Record greenmmo.com được điểu khiển chính xác bởi mail server nào. Sau đó, mail server sẽ xem A Record để chuyển tới IP cuối cùng.

Bạn chỉ quan tâm tới Mx record khi cần thiết lập mail là tên miền của bạn.

Category là gì

Category thuật ngữ ám chỉ trang chuyên mục trong WordPress. Chúng ta thường dùng nó để phân loại các bài viết trong blog thành từng chủ đề khác nhau.

Khi làm Blog đôi khi bạn sẽ viết về nhiều chủ đề khác nhau đúng không?

Ví dụ bạn viết về du lịch thì sẽ bao gồm Ăn gì? Ở đâu? Cách đi …

Category là gì

Từ đó bạn sẽ tạo ra từng chuyên mục khác nhau và viết nhiều bài viết bổ sung cho chủ đề đó. Rất tốt cho S.E.O sau này

Cpanel

Cpanel là một dạng phần mềm giúp bạn quản lý hosting và cài đặt Website theo nhiều bộ mã nguồn khác nhau, trong đó có WordPress.

Khi bạn đăng nhập vào dịch vụ hosting như Hawkhost, StableHost thì sẽ thấy trang quản lý Cpanel này. Ví dụ ở bên dưới

Cpanel là gì

Trong đây bạn sẽ có thể làm các công việc quản lý hosting như thêm Website mới, cài đặt addon domain, backup dữ liệu hay thậm chi cả quản lý SEO

Content

Content là một nội dung được xuất bản trên các trang mạng xã hội, báo chí hoặc các kênh truyền thông. Nó bao gồm rất nhiều thể loại như tài liệu, báo cáo, nghệ thuật, hình ảnh, podcast …

Trong WordPress, content được hiểu là nội dung bài viết trên trang web của bạn.

thuật ngữ wordpress content

Content rất quan trọng trong việc truyền tải thông điệp đến với người dùng. Mình có viết một vài cách để sở hữu content siêu chất ở bài viết này: Bí kíp viết content hiệu quả siêu hay

Domain

Domain là tên miền trang website của bạn. Hiểu đơn giản thì nó là địa chỉ ngôi nhà của bạn vậy. Người ta cần biết địa chỉ để ghé thăm đúng chứ?

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp tên miền khác nhau, từ trong nước ra đến ngoài nước. Từ trung ương ra địa phương. Tóm cái váy là bao la.

Mình thì thích mua ở các tên miền dưới đây vì … nó rẻ hoặc có sẵn bảo mật thông tin:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài “Tên miền là gì? ” của  Greenmmo để tìm hiểu chi tiết hơn nhé

Excerpt là gì

Excerpt về cơ bản nó là một đoạn trích của một bài viết, thường được sử dụng trong các phần tổng hợp các bài viết của blog và các trang lưu trữ để tránh hiển thị toàn bộ nội dung của mỗi bài viết.

Ví dụ: Nếu như bạn có 10 bài viết tới 1.000 từ có nghĩa là các trang danh sách blog của bạn sẽ chứa ~ 10.000 từ. Chẳng ai có thể ngồi đọc hết đống này cả.

Các đoạn trích cho phép bạn giảm bớt toàn bộ nội dung bằng cách hiển thị các bản tóm tắt ngắn.

expert là gì trong wordpress

Thường nó sẽ hiển thị phần đầu của bài viết, số từ do bạn quy định hoặc theo mặc định của theme WordPress bạn sử dụng

Gravatar là gì

Gravatar là dịch vụ ảnh avatar miễn phí được sử dụng phổ biến trên các trang blog WordPress dành cho mọi người. Gravatar là chữ viết tắt của “Globally Recognized Avatar“, một dịch vụ cung cấp hình đại diện độc đáo trên toàn cầu và được tạo ra bởi Tom Preston-Werner.

Chắc hẳn bạn để ý, đôi khi bạn gửi bình luận trên các trang blog WordPress, bạn thấy mọi người ai cũng có hình ảnh đại diện đẹp mắt nhưng riêng bạn thì không có.

gravatar là gì

Đó là lúc bạn cần vào Gravatar và cập nhật ngay cho mình 1 ảnh Avatar, càng xinh lung linh càng tuyệt để tiếp tục trò chuyện với mọi người rồi đó.

Homepage là gì

Homepage là trang chủ của mỗi trang web. Tùy vào từng chủ đề của Website mà có những “Homepage” hay trang chủ khác nhau.

Ví dụ, bạn vào trang Zing.vn thì nó sẽ hiện rất nhiều bài báo và từng chủ đề khác nhau. Bạn vào trang thương mại điện tử như Shopee thì nó sẽ hiện các sản phẩm đang hot, đang được bán nhiều …

định nghĩa homepage

Nếu web bạn cung cấp một dịch vụ nào đó như thiết kế website, tư vấn tài chính … thì trang chủ của bạn nên thể hiện điều đó để khách hàng truy cập vào sẽ biết về dịch vụ của bạn.

Hosting

Nếu tên miền là địa chỉ thì nó sẽ đánh dấu một ngôi nhà. Để ngôi nhà hiện hữu thì dĩ nhiên nó cần có một miếng đất rồi. Hosting chính là thứ đó.

thuật ngữ hosting là gì

Hosting là nơi lưu trữ website của bạn. Có rất nhiều dịch vụ cung cấp Hosting như Hawhost, StableHost, Azdigi …

Để tìm hiểu rõ hơn về Hosting thì bạn tham khảo bài viết này nhé

Headings

Headings là tiêu đề trang bài viết của bạn. Có rất nhiều dạng thẻ heading khác nhau như Heading 1 (H1), Heading 2 (H2) với phông chữ lớn hơn bình thường để phân biệt với nội dung khác và gây sự chú ý.

Để dễ hiểu hơn thì bạn có thể cầm quyển sách gần nhất của bạn, nó sẽ có tiêu đề chính như chương 1, phần 1 …

heading là gì

Tiêu đề cũng rất quan trọng trong việc tạo nên những cú “click” của khách hàng, bạn có thể thấy rõ trong các quảng cáo thường ngày.

Mình cũng có viết bài Cách hack tiêu đề để tốt cho SEO và người dùng, bạn tham khảo thử nhé!

Link

Link là một dòng chữ (thường là màu xanh) mà khi bạn nhấp chuột vào nó sẽ chuyển hướng bạn tới một trang webiste khác, hoặc hình ảnh bài blog khác.

Phần này có lẽ bạn sẽ thường gặp khi đọc các bài blog đúng không? Ví dụ như cái link xanh xanh của mình để ở trên kìa.

Link có thể điều hướng trong hoặc ngoài website của bạn, giúp người dùng hiểu hơn về các mục khác, tạo sự kết nối giữa các bài viết.

Notification là gì

Notification là thông báo của Website. Có khi nào bạn gặp những dạng popup thông báo đẩy như thế này không:

notification wordpress

Khi bạn chọn ok, thì trang website này sẽ gửi cho bạn một số thông báo về bài viết mới, bài viết có nhiều lượng tương tác hoặc chủ đề quan tâm đến bạn.

Khi bạn làm chủ website, có lượng người truy cập ổn định thì bạn nên cài đặt phần này nhé, nó sẽ giúp bạn có được lượng fan trung thành đó!

Meta description (mô tả)

Thẻ meta description là phần văn bản ngắn ( giới hạn 160 chữ cái) được xuất hiện dưới phần tiêu đề ( title) và URL của kết quả tìm kiếm của SERPs.

Nhiều người cho rằng Meta description có ảnh hưởng tốt đến kết quả trên bộ máy tìm kiếm nếu chứa từ khóa, một số người thì không ( mình theo số đó), nhưng bạn vẫn nên thêm từ khóa bởi vì nếu có ảnh hưởng thì sẽ tốt cho bạn còn nếu không thì bạn cũng chả mất gì cả ( đừng spam cả đống từ khóa trong đó là dc rồi)

Post và Page trong wordpress

Post và Page được hiểu là bài viết và trang trong WordPress. Hai thuật ngữ WordPress này chắc chắn bạn sẽ cần phải làm quen với nó trước tiên.

Bài viết thường gắn với từng nội dung riêng biệt thuộc chủ đề nào đó, còn trang (Page) thường sẽ là các landing page (Trang mua hàng), trang about me (trang giới thiệu ), trang liên hệ …

Khi mới làm Website wordpress, bạn nên viết trước các trang này, sau đó những nội dung khác thì bạn viết trong mục bài viết (post)

Xem thêm: Cách phân biệt Post và Page

Plugin

Plugin là một thành phần được lập trình riêng cài thêm vào WordPress. Mục đích của nó là cung cấp thêm một hoặc nhiều tình năng nào đó mà WordPress không có.

WordPress có cung cấp rất nhiều Plugin khác nhau, bao gồm hỗ trợ việc soạn thảo, backup dữ liệu, tăng tốc Website …

Ngoài ra còn có các bên thứ 3 cung cấp các plugin wordpress cả bản trả phí và miễn phí. Bạn tìm hiểu bài viết ” Plugin WordPress là gì? ” của mình để hiểu hơn nhé.

Subdomain là gì

Subdomain là tên miền phụ của một website, bổ sung cho tên miền chính của bạn. Subdomain thường đạo tạo ra hoàn toàn miễn phí và nó hoạt động như một tên miền riêng.

Bạn có thể tạo nhiều Subdomain cho tên miền chính của bạn. Ví dụ: khoahoc.greenmmo.com

Ở đây khóa học là tên miền phụ, greenmmo.com là tên miền chính. Bạn có thể sử dụng bất kì từ nào để làm tên miền phụ của mình, miễn sao là nó rõ ràng và dễ nhớ.

Subheading là gì

Subheading là các tiêu đề phụ trong bài viết, nó cũng có tên gọi khác là tiêu đề con. Thông thường nó được gắn là thẻ heading 2, 3 …

Subheading được sắp xếp theo mức độ liên quan tới nội dung chính. Trong đó, 3 thẻ được dùng nhiều và quan trọng nhất khi tối ưu Website là H1, H2 và H3.

Shortcode là gì

Shortcode là một đoạn code ngắn, thể hiện một tác vụ nào đó mà bạn gán với nó, ví dụ như thể hiện một icon chẳng hạn.

Trong WordPress, Shortcode sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để thiết kế một bài viết nổi bật hơn mà cũng chẳng cần phải biết code gì cả.

Ví dụ: shortcode [ su_spoiler title=”Shortcode là gì” icon=”plus-circle” ]Shortcode là một đoạn mã ngắn[ /su_spoiler ]

Và nó thể hiện như sau:

Shortcode là gì
Shortcode là một đoạn mã ngắn

Hiện có sẵn plugin hoặc theme hỗ trợ các Shortcode này. Việc của bạn chỉ cần là cài đặt và sử dụng nó thôi.

Traffic

Traffic là thuật ngữ wordpress chỉ lượng truy cập và hoạt động trên trang web của bạn. Các lượng truy cập càng cao thì trang Website của bạn càng có giá trị.

traffic là gì

Đây cũng là điểm xếp hạng các trang Website trên các trang web đánh giá website như Alexa. Bên cạnh đó các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá trang web của bạn điểm cao hơn.

SEO

Nhiều bạn đọc hay gặp từ SEO trong các bài viết của mình đúng không? Bạn có thắc mắc nó là thuật ngữ wordpress gì không?

SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimize, nghĩa là tối ưu bộ máy tìm kiếm. Đây là cách để giúp bài viết trang web của bạn hiện thị ở các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc Cốc …

SEO là gì

Nhắc tới công việc SEO nghĩa là bạn cần viết bài chuẩn SEO, SEO trang web, SEO bài viết. Trong SEO quan trọng là nội dung và từ khóa.

Hiện có rất nhiều khóa học về SEO cũng như các dịch vụ SEO ra đời, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí quảng cáo và tiếp cận người dùng một cách tự nhiên hơn

Thẻ alt là gì

Alt text là chữ rút gọn của từ Alternate Text. Nó là phần bổ sung thêm cho các hình ảnh để giúp các bộ máy tìm kiếm dễ hiểu hơn về một từ khóa.

Các bộ máy này sẽ không biết hình ảnh hoặc video của bạn nói về vấn đề gì. Chính vì thế bạn cần bổ sung đoạn mã Alt text này. Nó rất quan trọng đó nhé.

Để tìm hiểu rõ hơn thì bạn nên tìm đọc cái bài viết nói về SEO hình ảnh trong WordPress.

Widget WordPress

Widget WordPress là các chức năng riêng thường được thêm vào phần thanh bên hoặc chân trang Website WordPress của bạn.

Tương tự như Plugin, Widget sẽ cung cấp một số chức năng mà Website ko có như hiển thị các bài viết mới, bài viết được đọc nhiều …

WordPress cung cấp sẵn các Widget này, ngoài ra bạn có thể cài đặt thêm các Widget ở các bên thư ba

Tìm hiểu thêm: Widget là gì? Cách tùy chỉnh Widget WordPress

WordPress

WordPress là một nền tảng mã nguồn mở và miễn phí cho mọi người, giúp bạn làm website một cách dễ dàng. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn ngay tại trang chủ WordPress

Hiện trang website của mình đang sử dụng WordPress, bên cạnh đó còn có các trang web nổi tiếng khác trên thế giới cũng sử dụng WordPress. Bạn tìm hiểu thêm ở bài viết này: WordPress và những con số biết nói

0 0 vote
Article Rating

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Plugin là gì? Nên cài đặt Plugin nào cho WordPress của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x