Tháng Mười Một 9

Chia sẻ danh sách những ý tưởng viết Blog

Blog, Viết Blog

2  comments

  • Home
  • |
  • Blog
  • |
  • Chia sẻ danh sách những ý tưởng viết Blog

Bạn đang viết blog? Bạn đang cần ý tưởng để đăng bài blog của mình? Bạn đã đến đúng nơi rồi đó! Đây là danh sách những ý tưởng viết blog mà tất cả các blogger trên thế giới đều đang sử dụng.

Bài viết kiểu danh sách

Ý tưởng viết blog đơn giản nhất bắt đầu với một danh sách.

Đây là bài viết dễ tạo ra nhất và cực kỳ đa năng. Mọi người cũng thích những bài viết dạng này.

Bạn có thể tạo danh sách các cuốn sách hay, các tài liệu chuyên ngành, sản phẩm … Bất cứ thứ gì mà bạn hoặc người khác sẽ cảm thấy thú vị và cần nó.

Chia sẻ danh sách những ý tưởng viết Blog

Bài viết dạng hướng dẫn

Bài viết hướng dẫn là một trong những bài viết quan trọng trong blog của bất cứ ai.

Hầu hết mọi người đọc blog vì muốn tìm ra cách giải quyết những thắc mắc của mình. Và bài viết về hướng dẫn sẽ giúp họ điều đó.

Bạn có thể viết bài miêu tả cách tiến hành một quá trình, thêm hình ảnh minh họa để khiến bài viết thêm cuốn hút hơn và giúp độc giả có thể bắt tay vào thực hiện.

Ví dụ như: hướng dẫn cách tự làm đèn cho xe máy. Hướng dẫn cách làm bánh không bị khét!

Chia sẻ danh sách những ý tưởng viết Blog

Bài viết dạng Case Study (trường hợp cụ thể)

Bài viết dạng này được khá nhiều kênh MMO lớn áp dụng. Họ sẽ viết bài viết dựa theo một câu chuyện – trải nghiệm từ họ hoặc khách hàng.

Bài viết không đơn thuần chỉ là hướng dẫn mà còn có những chi tiết cụ thể, những chứng minh về dự án, sự kiến hay quá trình nào đó.

Ví dụ: Case Study cách tạo ra 1000$ chỉ trong 1 tháng với Website!

Chia sẻ danh sách những ý tưởng viết Blog

Bài viết nghiên cứu

Từ chủ đề trang Blog của bạn, hãy viết một bài nghiên cứu sâu về chủ đề đó. Đây là cách giúp blog của bạn thu hút được sự chú ý của mọi người. Khi bạn là người tiên phong thì sẽ luôn có người theo dõi bạn!

Nếu không thể tự nghiên cứu thì bạn có thể tổng hợp lại các bài viết của bên thứ 3. Kèm theo những nhận định của cá nhân. Cũng có thể sắp xếp thành một bài báo hoặc bản tóm tắt lại.

Mách bạn: Sử dụng Inforgraphic sẽ rất tốt cho bài viết nghiên cứu

Bài viết dạng định nghĩa

Trong chủ đề Blog mà bạn chọn có những từ ngữ chuyên ngành riêng thì bắt buộc bạn phải có một bài viết để giải thích những từ nghữ đó.

Bạn có thể tạo thành dạng checklist các định nghĩa để khi người đọc hoặc khách hàng của bạn quên thì có thể đọc lại, hoặc tìm lại một cách nhanh chóng.

Bạn có thể tạo sự khác biệt, chất riêng của mình bằng cách định nghĩa những từ ngữ đó theo kiểu không giống ai. Lấy những ví dụ riêng để giải thích. Bạn sẽ được điểm cộng nhiều hơn đó

Ví dụ: Blog là gì? SEo là gì? Tìm hiểu về SEM! …

Đọc thêm: Blog là gì? 6 lý do bạn nên viết blog ngay hôm nay

Bài viết dạng phỏng vấn

Thông thường đọc báo bạn hay thấy những bài viết dạng. Ca sĩ Mỹ Lệ: “Tôi sẽ không sinh con cho đến khi được đại gia Quang Lê cưới”.

Sau đó trong bài viết có các câu văn dạng nói chuyện giữa anh phóng viên và cô ca sĩ này.

Đó là dạng bài viết phỏng vấn. Bạn cũng có thể làm được điều đó. Hãy tìm những chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Xin phép họ một buổi phỏng vấn ngắn và ghi chép lại. Sau đó chuyển toàn bộ thành bài viết của mình và đăng lên blog thôi.

Đây là một trong những ý tưởng viết blog khá hay. Khi sử dụng bài viết dạng phỏng vấn sẽ tăng độ tin cậy blog của bạn lên rất nhiều. Người ta sẽ không còn nhìn nhận bạn chỉ thuần là một blogger nữa, mà còn là một chuyên gia, một người am hiểu lĩnh vực và có thể kết nối nhiều người trong ngành lại với nhau.

Bài viết kể chuyện

Nhật ký là thứ bạn ghi chép tất cả mọi thứ trên đời, tất cả hoạt động xung quanh bạn bao gồm cảm xúc, người người bạn gặp, những tâm sự thầm kín của bạn.

Bạn cũng có thể viết lại thành một câu chuyện và đăng lên blog. Thường thì mình thấy các blog về tâm sự thâm kín sẽ hay có bài viết dạng kể chuyện hơn.

Còn với bất kì blog nào thì sao? Có rất nhiều cách để kể câu chuyện của bạn. Như câu chuyện tôi đã đi phượt một mình như thế nào. Cách tạo đến với nghề làm bánh ra sao. Kể lại một năm làm blogger có những thăng trầm gì.

Bài viết Meme

Meme là một dạng bài viết châm biếm và có thể chia sẻ rộng rã trên các trang mạng xã hội. Ý tưởng viết blog này cũng vẫn có thể áp dụng nếu bạn là một người chịu khó đi tìm các trends hiện nay và tạo ra các meme độc đáo.

Bạn có thể tự sáng tạo hoặc tổng hợp lại từ các trang nguồn khác nhau

Bài viết cảm nhận, đánh giá

Cảm nhận về một sản phẩm mới ra, sự kiện đang diễn ra hoặc những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất.

Nó không phải là bài viết nghiên cứu, chỉ cơ bản bạn thể hiện quan điểm của bạn, cảm nhận của bạn về sản phẩm đó mà thôi. Từ bài cảm nhận này bạn có thể phát triển thành những bài viết sâu hơn.

Ví dụ như bài viết Đánh giá về Easy1up của mình

Bài viết dạng xu hướng

Nếu blog của bạn về du lịch, thời trang hay đồ ăn thì chắc chắn không thể thiếu bài viết dạng xu hướng

Bạn có thể tự đoán xu hướng sắp tới về chủ đề của bạn. Bài viết dễ được chú ý và lên trend rất nhanh

Bài viết tạo cảm hứng, động lực

Trong số những nội dung đem lại giá trị nhân văn, cảm hứng tốt nhất cho mọi người chính là bài viết tạo cảm hứng, động lực.

Những bài viết này thường theo dạng một câu chuyện, thông tin về cuộc đời của một người, hoặc những câu trính dẫn từ người nổi tiếng.

Bài viết quảng bá

Một vài công ty sử dụng blog của họ để viết bài quảng bá công ty cho sản phẩm của họ. Cách này được áp dựng rất tốt ở một số công ty.

Ngoài quảng bá sản phẩm, họ cũng có thể chèn thêm một số bài viết về hướng dẫn sử dụng, thủ thuật, cách xử lý sự cố … để tăng mức độ quảng bá sản phẩm lên.

Bài viết báo cáo

Báo cáo gì nhỉ? Bạn thử nghĩ xem bạn làm blog thì báo cáo gì được chứ!!!

Thật ra báo cáo ở đây thường là báo cáo về thu nhập. Tổng hợp những thông tin về thu nhập của một blog sẽ giúp những độc giả theo dõi cảm thấy hứng thú và phấn khởi hơn rất nhiều.

Bài viết hướng đến khách hàng

Đây là bài viết chủ yếu dùng để quảng cáo nhưng đôi khi nhằm gây sự chú ý.

Bạn có thể dụng bài viết để nêu một số lợi ích, đặc điểm nội bật của sản phẩm đối với khách hàng. Những thành công hay thay đổi của họ khi sử dụng để tạo sự chú ý – động lực với các khách hàng khác.

Bài viết dạng thử thách

Bài này mình đang áp dụng trong khóa học cảu mình. Nếu chị học lý thuyết đơn thuần thì rất chán phải không nào! Bạn phải hành động thì mới có kết quả.

Do đó bài viết thử thách sẽ giúp học viên, độc giả cảm thấy hứng thú và cố gắng hoàn thành thử thách đó

Bài viết dạng mẹo, thủ thuật

Mẹo và thủ thuật là cách để tiết kiệm thời gian tối đa khi làm bất cứ việc gì. Do đó người ta hay tìm kiếm những bài viết dạng này trong các kênh tìm kiếm.

Bạn có thể tìm được rất nhiều khách hàng tiềm năng với bài viết này. Giúp cho họ tin tưởng về sản phẩm hay dịch vụ của bạn hơn

Bài viết cập nhật

Khi sản phẩm có những thay đổi mới thì tất nhiên sẽ cần một bài viết để cập nhật những thông tin đó. Ý tưởng viết blog này cũng cần nằm trong danh sách các bài viết của bạn.

Với những bạn làm chủ đề blog chuyên sâu, như blog chủ đề về SEO, SEM, MMO chẳng hạn thì luôn có bài viết cập nhật những thay đổi để độc giả của bạn có thể nắm bắt nhanh chóng. Điều này sẽ giúp bạn tạo được lượng khách hàng than thiết đó nhé.

Bài viết về hậu trường

Bạn có thấy những clip hậu trường không? Ví dụ như hậu trường phim 3 con heo chẳng hạn.

Có những độc giả, người xem họ lại thích thú khi thấy những hình ảnh hậu trường như vậy. Bạn có thể tạo một bài viết như thế. Thêm các hình ảnh hoặc quay lại video cách bạn làm nội dung như thế nào! Cách bạn tìm hiểu, nghiên cứu trước khi viết bài như thế nào.

Còn nữa…

0 0 vote
Article Rating

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
cũ nhất
mới nhất nhiều đồng ý nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thắng
Thắng

Hay quá, Thanks anh đã chia sẻ. Để em lưu lại làm tài liệu viết Blog hehee

Nam Hải

những ý tưởng quá hay, có thể giúp mình cho biệc viết blog đc tốt hơn, thanks bạn

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x