Tháng Mười Một 4

SEO là gì? Làm Blog có cần biết về SEO?

Blog, Tự học SEO

0  comments

  • Home
  • |
  • Blog
  • |
  • SEO là gì? Làm Blog có cần biết về SEO?

Bất cứ ai khi bước chân vô thế giới Internet đều phải tìm hiểu rất nhiều thuật ngữ mới lạ. SEO là một trong số đó, tuy nhiên rất ít người khi bắt đầu để ý tới SEO mà chỉ tập trung vào viết là chính. Bài này thể hiện quan điểm của tác giả về 2 chủ đề gồm SEO và làm Blog có cần biết về SEO hay không?

SEO là gì?

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization, nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Là tập hợp những phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng trang Blog hay Website lên trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Phổ biến nhất chính là Google với 90% lượng người tìm kiếm tập trung ở đây.

Khi bạn tìm kiếm một keyword (từ khóa ) trong Google bạn sẽ thấy ví dụ sau đây

SEO là gì? Làm Blog có cần biết về SEO?

Trong kết quả tìm kiếm có 2 phần: hàng đầu được ghi là Sponsored, tức là những kết quả được mua để quảng cáo sản phẩm của họ. Google sẽ ưu tiên kết quả này lên vì đây là quảng cáo có trả phí.

Phần dưới chính là S.E.O, những trang Web này được tối ưu để xuất hiện trong phần tìm kiếm của Google. Khi nằm trong top tìm kiếm thì bạn sẽ nhận được lượng traffic (người dùng) miễn phí đổ vào đây một cách tự nhiên. Dễ hiểu phải không nào!

Làm Blog có cần biết về SEO?

Trước khi trả lời câu hỏi này. Bạn cũng cần hỏi mình bạn đang viết Blog nhằm mục đích gì? Bạn có muốn kiếm được lượng truy cập đến từ Google Search hay không?

Bởi vì dù bất cứ hình thức làm Blog nào của bạn thì SEO vẫn sẽ là một trong những công cụ giúp bạn:

Tạo lượng truy cập miễn phí

Khi trang Blog của bạn lên trang đầu kết quả tìm kiếm thì dĩ nhiên bạn sẽ nhận được lượng truy cập (traffic) dồi dào phải không nào. Mà người truy cập là yếu tố hàng đầu của việc Blog thành công hay thất bại nên dĩ nhiên SEO cũng là lĩnh vực bạn cần phải nắm.

Đem lại thu nhập

Khi có lượng Traffic đều đặn đổ vào trang Blog của bạn thì tất nhiên cũng đem lại nguồn khách hàng tiềm năng, quan tâm tới sản phẩm và dịch vụ của bạn. Thúc đẩy doanh số và nguồn thu nhập mà trang Blog của bạn đang kinh doanh.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Nếu như bạn để ý các chương trình quảng cáo trong tivi, hay rõ hơn là trong các thời lượng vàng, có số lượng người xem đông. Thì các hãng lớn muốn quảng cáo sản phẩm của mình thì phải bỏ ra một chi phí không hề rẻ. Lên tới hàng chục đến hàng trăm triệu cho 10-30s quảng cáo.

Khi bạn đã SEO được trang Blog của mình lên top thì bạn đương nhiên sẽ nhận được lượng traffic đổ vào mà chi phí bỏ ra rất ít. Chỉ có mất công là chính thôi. Vì bạn sẽ phải tạo ra một chuỗi các bài viết đạt chuẩn SEO, sử dụng từ khóa hiệu quả.

Hơn thế toàn bộ khách hàng vào trang Blog của bạn đều là khách hàng tiềm năng chứ không phải ngẫu nhiên như quảng cáo qua phương tiện truyền thông.

Giúp bạn quản lý đối tượng người dùng

Sử dụng bộ công cụ phân tích miễn phí của Google mà cụ thể là Goole Analytics và Webmaster Tool bạn sẽ hiểu hơn về hành vi của người dùng. Phân tích xem chủ đề nào có lượng truy cập đông, sau đó đưa ra kế hoạch phát triển các nội dung liên quan rộng hơn, sâu hơn nhằm kiếm thêm lượng truy cập mới. Mở rộng sản phẩm liên quan

SEO nâng cao thương hiệu của bạn

Khi trang Blog của bạn xuất hiện ngày càng nhiều và thường xuyên nằm top kết quả tìm kiếm thì đương nhiên sẽ thúc đẩy thương hiệu của Blog đó. Ngày nay những trang đứng đầu thường được Google đánh giá rất cao về nội dung và giá trị đem lại cho người dùng. Vì thế mà Blog của bạn sẽ gia tăng thương hiệu cá nhân.

SEO khó không? Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO

SEO về cơ bản để hiểu nó thì không khó. Nhưng để bạn viết một bài chuẩn SEO thì đó cũng là cả một vấn đề.

SEO có nhiều dạng. Như SEO bài viết, SEO sản phẩm, SEO thương hiệu.

Với mỗi hình thức SEO sẽ cần có một loạt các khâu chuẩn bị thật kĩ lưỡng bao gồm:

Bước 1: Chọn chủ đề

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa – spy từ khóa của các trang khác

Bước 3: Lên cấu trúc bài viết – phân bổ từ khóa hiệu quả

SEO là gì? Làm Blog có cần biết về SEO?

Bước 4: Viết tiêu đề dật tít câu click. Kết hợp hình ảnh hấp dẫn, hiệu quả.

Bước 5: Quảng bá thông qua các công cụ miễn phí như Facebook, Instagram

SEO là gì? Làm Blog có cần biết về SEO?

Về cơ bản thì gồm các bước như vậy để viết một bài SEO hiệu quả. Tuy nhiên để vào sâu hơn thì công đoạn nghiên cứu sẽ chiếm của bạn kha khá thời gian. Và cần rất nhiều thủ thuật SEO khác như on-page và Off-page.

Nếu không qua chú trọng về SEO thì bạn cũng cần tạo một nội dung thật chất lượng là đủ. Viết bài từ 1300 từ trở lên sẽ được Google ưu đãi.

Ngoài ra đừng quên Plugin SEO miễn phí là Yoast SEO. Nó sẽ giúp bạn điều chỉnh từ khóa hiệu quả ở trong bài viết. Ví dụ với bài này của tôi.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Plugin này trong quyển Ebook hướng dẫn Website của tôi. Chương cuối cùng nhé.

Tổng kết

Dù bạn viết Blog với bất kì mục đích gì thì cũng đừng bỏ qua sức mạnh tiềm năng của SEO nhé.

Hãy sử dụng plugin Yoast SEO một cách hiệu quả thì bài viết đạt chuẩn SEO sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Chúc bạn sớm có những bài viết lên top Google

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}