Tháng Mười Hai 11

Phần 7: Sáu bước thiết lập ban đầu cho trang Website của bạn

Tự học Wordpress

0  comments

  • Home
  • |
  • Blog
  • |
  • Phần 7: Sáu bước thiết lập ban đầu cho trang Website của bạn
[vc_row type=”in_container” full_screen_row_position=”middle” scene_position=”center” text_color=”dark” text_align=”left” overlay_strength=”0.3″ shape_divider_position=”bottom”][vc_column column_padding=”padding-9-percent” column_padding_position=”left-right” background_color_opacity=”1″ background_hover_color_opacity=”1″ column_link_target=”_self” column_shadow=”none” column_border_radius=”none” width=”1/1″ tablet_width_inherit=”default” tablet_text_alignment=”default” phone_text_alignment=”default” column_border_width=”none” column_border_style=”solid”][vc_column_text]

Chào mừng bạn đã tiếp tục chuyên mục hướng dẫn làm website của Duy. Vậy là bạn đã xong các bài mua website và bây giờ là đến phần thiết lập sáu bước thiết lập ban đầu cho trang Website của bạn nhé!

1. Đặt lại múi giờ và tên website

Sáu bước thiết lập ban đầu cho trang Website của bạnBạn truy cập vào Thiết lập -> Tổng quan, tại đây bạn có thể viết vào tên Website của bạn, mô tả một câu khẩu hiệu

Nhập Email quản trị và chọn múi giờ UTC+7 cho phù hợp với giờ Việt Nam. Trường hợp bạn ở Hồ Chí Minh thì hãy chọn múi giờ là Ho Chi Minh nhé.

Sáu bước thiết lập ban đầu cho trang Website của bạn 2Địa chỉ WordPress và trang Web bạn có thể thêm trường www trước tên miền như mình. Nhưng tốt nhất để nguyên vì có thể lỗi không đăng nhập được. (Không tự chỉnh http [icon name=”arrow-circle-right” class=”” unprefixed_class=””] https)

Tại mục Thành viên, bạn bỏ chọn Ai cũng có thể đăng ký để người dùng không đăng ký làm thành viên được. Ngược lại nếu bạn muốn blog có nhiều thành viên thì tích chọn vào mục này!

Tiếp theo, kéo xuống phía dưới để chọn định dạng ngày tháng, và ngôn ngữ cho trang quản trị. Bạn có thể chọn tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Nhấp Lưu thay đổi để lưu lại các thiết lập.

2. Thiết lập cấu trúc đường dẫn tĩnh (Permalinks)

Sáu bước thiết lập ban đầu cho trang Website của bạn 3Mặc định WordPress sẽ sử dụng đường dẫn có cấu trúc theo kiểu: http://tenmiencuaban.com/?p=123

Cấu trúc này nhìn sẽ không thân thiện và không tốt cho SEO. Do đó bạn nên chọn vào mục tiêu đề bài viết. Bạn hãy vào mục Thiết lập  đường dẫn tĩnh và chỉnh như hình trên nhé.

3. Thiết lập, tối ưu hình ảnh

Mặc định khi bạn tải lên một hình ảnh, WordPress sẽ tự động nhân bản lên 3 lần với các kích thước khác nhau. Việc này về lâu dài sẽ gây cho dung lượng lưu trữ bị đầy, và cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang Web.

Do đó cách tốt nhất là bạn truy cập vào Thiết lập -> Thư viện, sau đó xoá hết các kích thước trong cả 3 mục như trên.

Luôn nhớ ấn Lưu thay đổi nhé

4. Thiết lập bình luận trên WordPress

Chức năng bình luận trên WordPress là một chức năng vô cùng mạnh mẽ, nó không những giúp cho bạn tương tác tốt đọc giả mà còn hỗ trợ SEO rất tốt.

Vì nếu bài viết có nhiều bình luận tức là Google đánh giá cao sự hữu ích của bài viết đó, nội dung bài viết cũng sẽ được coi như dài hơn.

Để cấu hình các chức năng bình luận trong WordPress bạn có thể tham khảo hình trên.

5. Thiết lập hiển thị trang chủ

Để hiển thị số lượng bài viết mới nhất và một số cài đặt tại trang chủ Website, bạn vào Thiết lập -> Đọc và chọn như hình.

Thông thường mục này có thể bỏ qua, vì trong tùy biến của giao diện cũng có tùy chỉnh bố cục trang chủ.

Ở trong đây có phần tương tác với công cụ tìm kiếm. Mới làm Website thì bạn nên tích vào ô ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này. Khi nào Website của bạn ổn định rồi mới bỏ tích mục này.

6. Lập danh sách Ping cho WordPress

Trong WordPress có một chức năng tự động ping bài viết rất hay mà không phải ai cũng biết. Để sử dụng bạn chỉ cần bạn kích hoạt nó và “đưa” cho nó một danh sách các dịch vụ cần ping bài viết mỗi khi bạn đăng hoặc hoặc cập nhật nội dung.

Chức năng này hoạt động hoàn toàn tự động, mặc định WordPress sẽ thông báo cho tất cả các dịch vụ ping nhưng bạn có thể mở rộng danh sách ping bằng cách thêm vào ngay trong trang quản trị.

Bạn có thể tải về danh sách dịch vụ ping tại đây: https://goo.gl/UnSKmd

Để thêm danh sách này trong WordPress bạn chỉ cần truy cập trang quản trị sau đó chọn Thiết lập -> Viết. Ở mục Dịch vụ cập nhật, dán danh sách ping bên trên vào và nhấp Lưu thay đổi.

Lưu ý: Nếu bạn đã tích vào ô ngăn chặn tìm kiếm thì phần này bỏ qua nhé.

Trên đây là 7 bước thiết lập ban đầu cho trang Website của bạn thêm hoàn hảo hơn. Chúc bạn thành công

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}