Tháng Mười Hai 15

Phần 12: Phân biệt trang, bài viết, chuyên mục và thẻ

Tự học Wordpress

0  comments

  • Home
  • |
  • Blog
  • |
  • Phần 12: Phân biệt trang, bài viết, chuyên mục và thẻ

Vừa rồi bạn đã tập thiết kế trang chủ. Mình sẽ hướng dẫn bạn các thiết kế các trang khác sau khi bạn phân biệt được trang, bài viết, chuyên mục và thẻ Tag.

Bài viết

Bài viết hay Blog là bài phân tích, chia sẻ, hướng dẫn, nhật kí… về một chủ đề nào đó. Được sử dụng nhiều nhất trong Website hay Blog. Như: dấu hiệu nhận biết người đang yêu, cách chơi ma sói cơ bản…

Ví dụ: đây là một bài viết về HLV Park Hang-Seo

trang, bài viết, chuyên mục và thẻBài viết có hỗ trợ phân chia thành chuyên mục và thẻ tag để phân loại. Ví dụ trong bài viết dưới đây, nằm trong chuyên mục hướng dẫn làm website

Phân biệt trang, bài viết, chuyên mục và thẻKhi bạn vào chuyên mục hướng dẫn làm Website thì có thể thấy toàn bộ những bài viết được phân loại thành chuyên mục này. Khi có bài viết mới, chuyên mục sẽ tự cập nhật bài viết này

Chuyên mục

Chuyên mục là nơi phân loại các bài viết, dễ hiểu đúng không nào. Ví dụ chuyên mục thể thao sẽ gồm các bài viết về thể thao. Đây là những chuyên mục trong runviet.com

Chuyên mục sẽ có thêm chức năng là chuyên mục mẹ và con. Ví dụ kinh tế là chuyên mục mẹ thì kinh tế việt nam sẽ là chuyên mục con. Bạn có thể chia ra từng ngách như vậy để dễ quản lý.

Một điều lưu ý, khi bạn phân chia chuyên mục như vậy thì sẽ rất tốt cho SEO. Tìm kiếm trang Website của bạn trên Google sẽ hiện ra các chuyên mục mà bạn đã phân chia. Ví dụ như tìm Tiki

Thẻ tag

Thẻ tag hay từ khóa: giúp nhận biết bài viết gồm những thẻ hay từ khóa gì. Bạn sẽ thường thấy thẻ Tag ở phần chân bài viết. Tương tự như tag trong facebook, instagram hay youtube.

Bạn sử dụng thẻ tag chủ yếu dùng cho việc tối ưu bộ máy tìm kiếm, như tìm trong trang website bạn dòng chữ hướng dẫn, thì sẽ ra những bài viết có thẻ tag là hướng dẫn ở trong đó.

Trang

Trang sẽ nói về một chủ đề riêng biệt, có thể chứa các bài viết con trong đó. Ví dụ như trang thể thao sẽ chứa các bài viết về thể thao, trang kinh tế sẽ chứa các bài viết về kinh tế.

Ví dụ như trang chủ, trang chủ sẽ giới thiệu toàn bộ trang website của bạn có gì, bao gồm những trang chủ đề khác nhau và các bài viết khác nhau.

Trang cũng có hỗ trợ trang mẹ và trang con tương tự chuyên mục. Tuy nhiên khi bạn tạo ra một trang trong WordPress thì nó sẽ không tự động xuất hiện trong Website mà bạn cần tạo đường dẫn hay mục Menu để trỏ về trang đó.

Để một bài viết mới tự động hiện xuất hiện trong trang của bạn thì cần phải sử dụng thêm Widget hoặc Plugins

Ví dụ: Trang Cẩm nang du lịch của mình

Thông thường chỉ sử dụng trang làm Trang chủ – trang giới thiệu – trang chính sách bảo mật – trang nội quy. Ngoài ra khi làm MMO thì trang chủ yếu được dùng làm dạng Page landing – một dạng trang giới thiệu sản phẩm, được thiết kế nhằm kích thích người tiêu dùng mua hàng.

Trang thể thao của zing.vn gồm nhiều trang con như thể thao việt nam, thể thao thế giới…

Mặc dù bài viết không thể tự xuất hiện trong trang như chuyên mục, tuy nhiên bạn có thể thiết kế trang tùy thích theo ý muốn. Sắp xếp các bài viết theo bố cục. Rất nhiều bạn sử dụng trang thay vì chuyên mục để đẹp mắt hơn

Tổng kết

Khi làm Website hay viết Blog thì bạn chỉ cần quan tâm tới bài viết và chuyên mục. Trang ít sử dụng, chỉ khi nào bạn cần để thiết kế các bài viết theo bố cục bạn mong muốn thì mới sử dụng tới trang. Thẻ tag dùng để phân loại thêm bài viết theo nhiều từ khóa khác nhau.

Ở những bước đầu thiết kế Website, bạn cần chuẩn bị:

  • Các trang bao gồm trang chủ, trang giới thiệu. Thêm trang chính sách bảo mật nếu muốn. Ngoài ra có thể thêm trang chủ đề website của bạn như trang trò chơi, trang hướng dẫn …
  • Các chuyên mục phân loại: bắt buộc phải có – bạn có thể phân chuyên mục giống như trang. Phân chia thành chuyên mục “cha” và “con”.
  • Cuối cùng là các bài viết theo từng chủ đề của bạn.

Lưu ý: Menu sẽ tạo từ trang hoặc chuyên mục của bạn. Vì thế hãy phân loại ngay từ đầu. Dĩ nhiên bạn có thể thêm các mục khác của Menu sau.

5 2 votes
Article Rating

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x