Tháng Chín 20

Những yếu tố giúp bạn trở thành Blogger giỏi

Blog, Viết Blog

0  comments

  • Home
  • |
  • Blog
  • |
  • Những yếu tố giúp bạn trở thành Blogger giỏi

Khi bạn quyết định tham gia cộng đồng Blogging thì bạn cần rất nhiều yếu tố để trở thành một Blogger giỏi. Tuy nhiên làm gì cũng vậy, có những thứ cơ bản bạn cần phải nắm để dần phát triển nó thành một phong cách riêng, thế mạnh riêng của mình.

Để trở thành một Blogger giỏi, chuyên nghiệp và đình đám thì có những yếu tố cơ bản sau bạn cần phải có:

1. Ưa thích công việc viết Blog

Chẳng ai có thể trở thành chuyên gia của lĩnh vực mà mình hoàn toàn không thích cả. Kể cả bạn được học chuyên sâu về nó mà bạn hoàn toàn không thích thì cũng chẳng có động lực để mà làm chứ nói gì trở thành chuyên gia.

Đừng vì theo phong trào mà cũng lập cái Blog cho … bằng người ta. Bạn phải đặt ra ít nhất một lý do để yêu thích công việc viết Blog. Ví dụ như bạn thích chia sẻ, thích hướng dẫn người khác. Vì Blog giúp tôi kiếm ra thu nhập bị động nên tôi thích làm Blog, đó cũng là lý do hợp lý.

2. Viết nội dung chất lượng

Duy chưa thấy ai làm Blog đình đám mà viết bài một vài câu rồi để đó cả. Cái này cũng phải nắm. Đã không viết thì thôi chứ viết thì ít nhất cũng phải cho đi 8/10 toàn bộ kiến thức của mình vào bài viết đó. Viết sao cho người ta hiểu, người ta thấy hay mà còn có tinh thần đọc tiếp hay quảng cáo cho người khác biết.

Có thể thời gian đầu bạn ít ý tưởng để viết hay về sau không có thời gian viết nhưng vẫn phải đầu tư để bài viết thật chất lượng, có giá trị cao. Như thế thì không chỉ người đọc thấy hay mà cả … Google cũng thích. Nhiều khi chẳng biết gì về SEO cũng được Google cho lên top.

3. Tăng cường khả năng Viết

Blog là sẽ phải viết. Nhiều ít gì cũng phải viết. Mà viết thì không thể nào dở mãi được. Viết càng nhiều càng lên tay. Mỗi ngày viết một bài cũng được, 2 ngày 1 bài cũng được. Đừng để lâu quá kẻo lười viết, tay nghề rớt.

Có một sự thật là mấy ông bà nhà văn không phải lúc nào cũng viết hay. Họ thường có khoảng thời gian để cảm xúc dâng trào, nhiều tâm trạng nhất mới viết được. Gọi là thổi hồn vào bài viết, người đọc cảm thấy toàn bộ cảm xúc của người viết trong đó.

Để viết hay không nhất thiết bạn phải học qua khóa học viết hay mỗi ngày đọc vài quyển sách ngôn tình, sướt mướt. Bạn có thể viết thật, viết đúng cảm xúc của mình. Tuyệt đối không copy của người khác, làm thế là tự hại mình. Lấy ý tưởng, học hỏi kinh nghiệm thì được. Lối văn thì tự sáng tạo hoặc theo hướng của ông bà nào nổi tiếng bạn thích. Miễn sao là phải TỰ VIẾT.

4. Có lộ trình phát triển Blog rõ ràng

Blog mà bám bụi, viết vài bài xong để đó. Ngồi đợi tiền chảy vào túi, người khác tự tới đọc thì bạn đợi có tới … Tết Ma rốc cũng chẳng có ma nào tới thăm. Viết Blog cũng cần có lộ trình phát triển đàng hoàng, đặt mục tiêu ngày mấy bài viết, tuần có mấy bài viết rồi từ đó tăng dần lên. Phải duy trì đều đặn nhưng đặt vấn đề chất lượng nội dung lên hàng đầu.

Viết xong chưa đủ, cần phải biết sơ qua về SEO, rồi quảng cáo giới thiệu cho bạn bè đọc. Mới đầu phải chịu nhục một tí, nghe than phiền rồi từ từ vượt qua. Muốn trái chín thì phải chịu khó bón phân, học hỏi mới tiến bộ được. Dần dần mới nhiều người biết đến Blog của mình.

5. Hiểu cơ bản về SEO

Nằm trong mục lộ trình phát triển Blog, bạn phải biết cơ bản về SEO thì ông Google mới kiếm thêm những độc giả mới cho bạn được. Viết bài hay thôi chưa đủ, cần bám vào cấu trúc của SEO để bài viết dễ lên Gu gồ tìm kiếm.

Để hiểu cơ bản về SEO không khó, nhưng hiểu sâu về SEO thì bạn cần đầu tư thời gian nhiều đấy. Blog cá nhân viết vui vui thì không nói, nhưng Blog đình đám, nổi tiếng thì phải đầu tư thêm về SEO. Mà SEO được hay không thì lại phụ thuộc vào nội dung bài viết. Đã nói ở trên rồi.

6. Trở thành một KOL

KOLs (Key Opinion Leaders – là những người có ảnh hưởng trong cộng đồng). Cái này cực khó vì bạn sẽ phải phát triển Blog lên tầm cao mới. Ngoài việc mang giá trị lại cho mọi người, bạn còn phải là người tiên phong trong chủ đề của bạn. Thường xuyên cập nhật xu hướng thế giới, đi đầu trong mọi lĩnh vực bạn tham gia. Sau đó chia sẻ lại cho người khác.

Thêm nữa, bạn còn phải có một số thành công nhất định trong lĩnh vực của bạn. Có tiếng rồi sẽ có miếng thôi. Hiểu cách thực dụng thì bạn nghèo bạn nói gì cũng chẳng ai tin, khi bạn có tiền thì bạn nói phét người ta cũng tin răm rắp. Nói vui thôi chứ bạn hãy mang giá trị thật để chia sẻ cho mọi người nhé.

Góp nhặt những yếu tố mà Duy thấy bạn cần sở hữu để có thể trở thành một Blogger giỏi và đình đám trong giới Showbitch. Viết xong bài này thì Duy cũng phải rèn luyện thêm thôi. Mới viết Blog mà cũng viết bài này thì cả con mèo nhà nó còn không thèm tin chứ đừng nói người khác…

Chúc các bạn sớm trở thành một Blogger giỏi và tràn đầy niềm đam mê.

0 0 vote
Article Rating

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x