Tháng Mười Một 11

Những quan niệm sai lầm về viết Blog

Blog, Viết Blog

0  comments

  • Home
  • |
  • Blog
  • |
  • Những quan niệm sai lầm về viết Blog

Từ khi bắt đầu viết Blog thì tôi hay gặp phải những quan niệm sai lầm về công việc làm Blog thời nay. Hẻm hiểu sao các thím có những quan niệm này. Tôi phải đi tìm hiểu để xem nguyên nhân cũng như cách giải thích hợp lý cho từng cái. Sau đây là những quan niệm sai lầm về viết Blog mà tôi thường gặp

Lỗi thời

Ý kiến đầu tiên khi tôi gặp phải khi viết Blog đó là :”Giờ mà còn ngồi viết Blog hả“. Ủa chứ bây giờ không được viết Blog hả???

Đúng là viết Blog người ta đã viết từ lâu rồi, chủ yếu tồn tại dưới trang Nhật Ký và dạng miễn phí nên thường có quan niệm viết Blog là lỗi thời. Những người này họ có thể đã từng viết Blog và đã bỏ nó.

Tôi đã bắt gặp rất nhiều người làm Blog từ thời 2010 tới giờ và họ vẫn duy trì điều đó. Rất nhiều người vẫn đang cập nhật Blog trên trang WordPress.com, blogspot.

Nghề Blogger ở Việt Nam tương đối còn lạ, có ít người có thể sống với nghề Blogger. Nếu nói về nước ngoài thì có rất nhiều người là Blogger nổi tiếng. Nếu bạn thích viết, thích chia sẻ thì vẫn có thể làm Blog được. Giờ làm Blog còn đơn giản mà lại đẹp hơn trước rất nhiều.

Phải biết IT mới làm được Blog

Từ xưa Blog đã được tạo từ các trang cung cấp nổi tiếng như WordPress hay Google. Việc tạo và làm Blog rất đơn giản, những trang Blog miễn phí đều được xây dựng dễ dàng mà không cần hiểu một tí gì về IT cả.

Bây giờ người ta viết Blog thường hay sử dụng WordPress, cài đặt WordPress chỉ trong vòng 20p là xong rồi. Ngồi tìm cái theme đẹp đẹp rồi chỉnh sửa lại là có thể sở hữu trang Blog dễ dàng. Ai cần tinh thông IT làm chi đâu. Mà còn đẹp như môt trang Website chuyên nghiệp.

Cần nhiều tiền để sở hữu Blog chuyên nghiệp

Vấn đề nhức nhối ở Việt Nam. Hầu hết mọi người đều không biết làm Blog để làm gì, hay viết Blog để làm chi cho mất thời gian. Sợ tạo cái Blog tốn nhiều tiền, còn xài hàng miễn phí thì không chuyên nghiệp.

Bờ Lóc nó chính là một cái Website với thiết kế đơn giản, chủ yếu tập trung vào phần nội dung là chính. Bạn tham khảo các Blog của mấy ông bà nổi tiếng nước ngoài thì thấy nó nhiều hình thức đẹp mắt, chứ thật ra lại đơn giản.

Đa số đều sử dụng WordPress mà thôi, ông nào nhiều tiền thì ngoài việc mua tên miền với xài hosting xịn thì mua thêm cái Theme đắt tiền, nhờ bộ phận hỗ trợ thêm để làm cái giao diện đẹp, chuyên nghiệp.

Đầu tư vào Blog thì không có số tiền nhất định. Bạn thích hàng miễn phí, có đồ miễn phí. Bạn thích hàng xịn thì có hàng xịn. Xịn ở đây là tên miền quốc tế và hosting xịn, trải nghiệm tốt và nhanh.

Mới đầu tôi cũng bỏ 300K để mua tên miền với hosting giá rẻ về xài thử, thấy Blog hay quá nên dần nâng cấp, đổi hãng khác xài. Bởi vậy, khuyên bạn lỡ chơi Blog thì cũng đừng tiếc tiền quá, lỡ chơi Blog thì  cũng nên mua cái tên miền chuyên nghiệp mà làm. Ví dụ như .com, .net. Chứ đừng có .blogspot.com nó dài loàng ngoằng mà hẻm chuyên nghiệp

Làm Blog phải viết “văn” hay

Những quan niệm sai lầm về viết Blog

Không muốn tự … khen chứ viết văn là sở đoản của tôi. Hồi xưa học văn toàn lẹt đẹt 5 điểm

Bạn chẳng cần phải viết văn hay mới có thể sở hữu một Blog chất lượng. Với mỗi bài viết của bạn, nếu thiên về chuyên ngành thì hãy nghiên cứu thật kĩ trước khi viết. Viết đầy đủ nội dung, đảm bảo không sót những nội dung quan trọng nào của bài viết.

Một trong những điều quan trọng của một Blogger chuyên nghiệp, hãy biến mình thành một chuyên gia trong Blog của bạn. Sở hữu nội dung chất hơn nước cất và trao giá trị đến mọi người đọc. Đó mới là một Blog chuyên nghiệp, có tâm!

Blog chỉ có thể dùng để viết

Nghe từ Blog sẽ có rất nhiều người liên tưởng tới một trang nhật kí cá nhân với chữ và chữ. Điều nay không sai nhưng chưa đủ. Bây giờ sở hữu một Blog chất lượng thì bạn cần phát huy sức mạnh của media nữa. Bao gồm bài viết, hình ảnh, âm thành và Video.

Bạn không thích viết mà thích nói hơn thì hãy đưa Blog theo hướng V-log tức là Video Blog. Thể hiện quan điểm, hướng dẫn hay chia sẻ qua các video bạn làm. Đăng lên Youtube nữa, vừa có thêm View từ Youtube còn tăng thêm điểm cho Blog, quá hay đi chứ.

Những quan niệm sai lầm về viết Blog

Ngoài ra còn  có hình thức Podcast – Tức là bạn thu âm và phát lại dưới dạng radio nhật ký. Cũng khá thú vị, bạn có thể tâm sự trên trời dưới đất một cách thoải mái.

Viết Blog cho vui chứ làm sao sống bằng nghê Blogger được!

Cái này ai cũng nghĩ vậy, mới đầu biết Blog tôi cũng nghĩ vậy. Sao mà sống được từ việc làm Blogger nhỉ.

Cơ bản thì cũng ít người biết Blog có thể hái ra tiền. Việt Nam là vậy chứ mấy ông nước ngoài người ta kiếm cả trăm ngàn đô một năm từ Blog rồi.

Có rất nhiều cách để kiếm tiền từ Blog mà tôi đã chia sẻ ở trong mục kiếm tiền online.

Kiếm tiền bằng Blog quá dễ. Chỉ cần copy là xong.

Quan điểm này hơi ngược với ở trên. Mấy ông có quan điểm này không phải là ít. Cũng làm cái Blog, xong đi copy y chang người ta. Ngồi đợi có Views có tiền.

Tôi có đi dạo một số Blog về MMO thì thấy hầu hết đều bắt chước theo một người mà họ đã học. Từ cách sử dụng theme, bài viết, tiêu đề y chang. Thâm chí còn để nguyên tên người viết mà không đổi.

Làm thế mà gọi là viết Blog hả? Xong ngồi dạng chờ sung rụng. Thơ thẩn cả ngày chờ lượt views tăng lên.

Tôi cũng bó tay với mấy Blog thế này. Làm việc mà lười suy nghĩ, vận động thế thì tốt nhất hẻm nên làm.

Muốn làm thành công bất cứ lĩnh vực nào bạn cần phải là người sáng tạo một cách riêng cho mình chứ.

Với SEO thì Google rất kị các Blog có nội dung copy y chang. Thường thì sẽ phạt nặng với việc bị cấm xuất hiện trong google Search luôn. Bạn hãy cẩn thận nếu có ý định đó nhé

Tổng kết

Đây là những quan niệm sai lầm về viết Blog mà tôi hay gặp. Bạn có giống tôi không? Hãy comment nếu bạn thấy những quan niệm khác với tôi nhé.

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Để lại bình luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo của
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}