Tháng Chín 25

Đừng khai trương Blog của bạn khi chưa làm những việc này

Blog, Viết Blog

0  comments

  • Home
  • |
  • Blog
  • |
  • Đừng khai trương Blog của bạn khi chưa làm những việc này

Hiện nay trên môi trường Internet có tới hàng trăm triệu Website, Blog với đủ mọi nội dung, chủ đề khác nhau. Khi bạn bước vô thế giới Blogging chắc hẳn bạn cũng rất háo hức muốn giới thiệu mọi người biết đến Blog của mình. Tuy nhiên sẽ chẳng ai chỉ bạn, trước khi khai trương Blog bạn cần làm gì! Điều này cực kì quan trọng nếu bạn muốn Blog của mình thành công ngay từ đầu.

Có thể các bạn đã biết, cái nhìn đầu tiên rất quan trọng. Trong chuyện ngôn tình gọi là “yêu từ cái nhìn đầu tiên” hay “tình yêu sét đánh“. Chỉ cần bạn chắc chắn 6 điều sau đây bạn đã làm thì bạn có thể để lại cho người đọc rất nhiều ấn tượng và thích thú từ lần đầu tiên ghé thăm Blog đó nhé.

Xác định chủ đề chính của Blog

Đừng khai trương Blog của bạn khi chưa làm những việc nàyỞ phần trước mình đã hướng dẫn các bạn cách chọn chủ đề sao cho hiệu quả. Khi Blog của bạn có một chủ đề chính và bạn tập trung hết sức để phát triển chủ đề đó rộng hơn, sâu hơn thì người đọc sẽ đánh giá rất cao chuyên môn của bạn. Bạn cũng dễ dàng phát triển chủ đề đó do có sự hiểu biết, đặc biệt là có niềm đam mê vào nó.

Ví dụ khi bạn khai trương Blog về thú cưng, người đọc sẽ vào Blog của bạn và thấy những bài viết về hướng dẫn cách chăm sóc này kia, cách tắm thú cưng sao cho đúng cách vân … vân của bạn. Thì họ sẽ có ấn tượng tốt hơn về Blog của bạn cũng như sẽ nhớ và ghé thăm thường xuyên hơn khi họ cần sự hướng dẫn đó.

 

Có những bài viết chất lượng

Dĩ nhiên là chủ đề phải đi kèm bài viết chất lượng rồi. Khi bạn đã quyết định khai trương Blog thì phải có những bài viết nòng cốt nhé. Những bài viết chất lượng là bài viết có nội dung tương đối dài, khoảng trên 1300 từ. Trình bày đầy đủ, chi tiết và cụ thể từng nội dung trong lĩnh vực – chủ đề mà bạn chọn. Và có ích cho người đọc.

Ví dụ như khi bạn viết bài hướng dẫn cách làm sinh tố bơ chocolate, hãy viết thật chi tiết từng bước chuân bị, từ nguyên liệu đến dụng cụ. Sau đó là từng bước làm bơ như thế nào cho ngon, những lưu ý để kết hợp bơ với lại Chocolate cho hiệu quả …

Bạn có thấy mình hay nhấn mạnh bài viết chất lượng không chỉ ở đây mà ở cả phần hướng dẫn bạn trở thành Blogger giỏi không? Nó cực kì quan trọng trong việc đánh giá trang Blog bạn không chỉ bởi người dùng mà cả của Google nữa. Mình sẽ giải thích kĩ hơn ở những phần nói về SEO sau nhé.

Xây dựng kế hoạch cụ thể phát triển Blog

Khai trương thì cũng cần kế hoạch phát triển đúng không nào? Bạn nên có kế hoạch cụ thể như khi nào thì bạn khai trương Blog, giới thiệu Blog xong thì cần làm gì. Mỗi tuần nên viết mấy bài! Cần làm gì để nghiên cứu chủ đề mới, rộng hơn, sâu hơn mà chưa từng có Blog nào có.

Bên cạnh nghiên cứu nội dung và phát triển chủ đề chính. Bạn cũng cần nghiên cứu độc giả cần gì ở mình, nghiên cứu từ khóa đang hot, lên trend và viết bài về từ khóa đó.

Hãy phát triển Blog theo hướng riêng của mình, tạo nên một cái chất riêng làm cho người đọc luôn thấy thú vị và thường xuyên ghé Blog của bạn.

Khi bạn có nhiều độc giả hay người truy cập thì cũng là lúc bạn cần nâng cấp thêm chất lượng truy cập trang Blog của bạn. Mà cụ thể là nâng cấp gói Hosting mới. Hãy để ý điều này và ghi chú vào lịch “update” blog bạn nhé.

Thiết lập các kênh mạng xã hội xung quanh Blog 

Đừng quên “NGƯỜI TRUY CẬP” là yếu tố chính của việc thành công hay thất bại của một Blog. Bạn không thể nào nghiên cứu những chủ đề sâu rộng và viết bài thật chất lượng rồi để đó, không có ai nhòm ngó phải không nào!

Tích cực thiết lập các kênh xã hội như Facebook, Instagram, Pinterest, Linkedln và Google+. Tất cả mạng xã hội này đều có lượng người dùng rất lớn và bạn hoàn toàn có được lượng người truy cập miễn phí từ đây. Từ chủ đề Blog mà bạn hãy chọn kênh quảng bá phù hợp.

Ví dụ như Blog của bạn nói về thời trang, thì Instagram là một kênh rất tốt để bạn quảng bá Blog. Một mách nhỏ với bạn, Instagram là mạng xã hội của media hay còn còn gọi tên chuyên nghiệp là Visual Content. Tức là thông qua hình ảnh hay video mà bạn hoàn toàn có thể cuốn hút người dùng từ Insta vào Blog của bạn.

Vì có rất nhiều mạng xã hội nên bạn không thể nào chăm sóc hết được. Hãy chọn ra một kênh phù hợp với chủ đề của bạn để chăm sóc những vị khách độc giả yêu quý của bạn thường xuyên hơn nhé.

Xây dựng kế hoạch kiếm tiền

Khi có lượng người truy cập khá là lúc bạn có thể phát triển thêm các kênh thương mại để kiếm tiền. Bằng những hình thức như xuất bản ebook, xây dựng kênh cửa hàng online liên kết tới Blog của bạn. Hay sử dụng Affiliate Marketing để kiếm thêm thu nhập, đơn giản hơn nữa thì sử dụng Google Ads.

Bằng hình thức nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần có kế hoạch kiếm tiền từ Blog của bạn. Đây là nguồn tiền nhằm duy trì Blog của bạn hằng năm, chăm sóc khách hàng qua email nếu có và dĩ nhiên là tạo nguồn thu nhập thêm cho bạn rồi.

Ví dụ với trang Blog Savoury Days của Linh Trang. Sau thời gian viết Blog hướng dẫn mọi người làm bánh và có lượng fan trung thành, chị ấy đã bán sách hướng dẫn của mình và gần đây nhất là mở một lớp hướng dẫn làm bánh ở Hà Nội. Bạn có thể vào trang Blog của chị ấy để xem thêm, đây là một Blog rất đáng để học hỏi đó nhé.

Thiết kế trang Blog hoàn thiện

Phần cuối cùng mới nói về thiết kế trang Blog hoàn thiện, cụ thể là đơn giản, độc và đẹp. Chủ yếu để khoe mình có bộ video hướng dẫn cách xây dựng Website hay Blog chuyên nghiệp bằng WordPress mà thôi.

Đọc thêm: Hướng dẫn làm Website chuyên nghiệp từ A-Z chỉ trong 3 tiếng.

Nói về khai trương Blog thì giống như bạn mời người ta đi ăn “tân gia” vậy. Là mời người khác tới ăn mừng ngôi nhà bạn vừa mới xây. Bạn nghĩ khi nào thì bạn sẽ mời người khác tới mừng tân gia?

Tất nhiên là phải xây xong rồi đúng không nào. Bạn hãy chắn chắn mình đã thiết kế Blog của bạn đầy đủ các phần cơ bản như trang chủ, menu, chuyên mục, bài viết, giới thiệu về bạn và chính sách bảo mật. Ưu tiên sử dụng giao diện càng đơn giản, càng tối ưu càng tốt nhé các bạn. Ưu tiên trải nghiệm người dùng. (Không ai thích ngồi đợi cái vòng quay quay khi tải trang Blog của bạn cả)

Kết luận

Cuối cùng, nếu bạn đã hoàn thành được các phần ở trên thì hãy khai trương thôi nào. Lên kèn đốt pháo để ăn tân gia thôi.

Chúc bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất và khai trương trang Blog của bạn thành công nhé

0 0 vote
Article Rating

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x