Tháng Tư 3

Khác biệt để bứt phá (Phần 3 – Tiến triển)

Bạn có biết, Blog

0  comments

  • Home
  • |
  • Blog
  • |
  • Khác biệt để bứt phá (Phần 3 – Tiến triển)

Chào người lạ, bạn đang đến với phần 3 của loạt chia sẻ về sự khác biệt để bứt phá. Nếu bạn chưa đọc 2 phần đầu thì tìm cái chuyên mục blog ở trên, bấm vào để tìm đọc nhé.

Còn nếu bạn đọc rồi thì tiếp tục chứ nhỉ? Có phải bạn đang tìm cách giải quyết hay hướng đi mới cho việc kinh doanh của mình không? Hoặc tạo ra một blog độc lạ nào đó?

Thế thì đừng bỏ qua phần này nhé, mình sẽ góp nhặt các y tưởng tạo ra sự tiến triển bền vững cho doanh nghiệp của bạn.

Cùng tìm hiểu ngay thôi nào! Khác biệt để bứt phá (Phần 3 – Tiến triển)

Ít hơn là tốt hơn

Tôi không có đủ kinh nghiệm/ thời gian/ tiền bạc” …nếu bạn đang than thở thì hãy ngừng lại đi nào.

Nếu bạn xuất phát từ những cột mộc như thế thì bạn cần phải là người sáng tạo. Bạn bắt buộc phải thực hiện công việc với những nguồn tài nguyên ít ỏi đó.

Lấy một ví dụ cụ thể, ắt hặn bạn đồng ý với mình rằng ngày bạn còn ngồi ghế nhà trường, bạn phải học rất nhiều bài thơ đúng không nào?

Những bài thơ đó chia thành nhiều thể loại như thơ lục bát, thơ 5 chữ, thơ song thất lục bát … Và bạn có để ý rằng, mỗi loại có một quy tắc riêng không?

Dù bị hạn chế số từ, số câu. Các nhà thơ sẽ phải tuân theo quy luật đó mà sáng tác ra các bài thơ. Và rõ ràng là họ đã làm rất tốt phải không nào.

Vì thế, bạn hãy ngưng đổ lỗi do sự thiếu thốn, hãy xem bạn có thể làm gì với những gì bạn đang có.

Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Nếu cố gắng làm nhiều việc cũng lúc, bạn sẽ biến tất cả điều đó thành công cốc. Bạn không thể nào làm tất cả mọi thứ mà đều hoàn hảo được.

Thời gian, tiền bạc, sức lực và khả năng tập trung của bạn là có hạn. Làm 10 việc cùng lúc à? Quên ngay đi nhé!

Tốt hơn là bạn hãy giảm tham vọng của bạn xuống một nửa. Giảm bớt việc đi để làm cho tốt. Ưu tiên cho chất lượng hơn là số lượng. Hãy tạo ra những điều xuất sắc nhất và loại bỏ những thứ chỉ ở mức vừa hay!

Bắt đầu từ tâm chấn

Khi bạn bắt đầu một công việc mới mẻ, hãy phân các công việc thành 3 loại sau: nên làm, cần làm và phải làm.

Những việc bạn phải làm chính là tâm chấn, hãy bắt đầu từ đó.

Ví dụ bạn muốn làm blog, bạn muốn nó phải có theme thế này thế kia, có các chuyên mục, trang trí thật đẹp, bắt mắt … nhưng bạn nên nhớ. Việc bạn phải làm trước tên đó là phải có cái blog đã chứ! Mọi thứ khác chỉ là phần phụ mà thôi.

Đọc thêm: hướng dẫn tạo blog chỉ với 20 phút

Để tìm ra tâm chấn rất đơn giản. Bạn hãy hỏi bản thân mình rằng, đầu là phần không thể bỏ đi được. Nếu như việc đó bạn bỏ mà nó vẫn không ảnh hưởng tới công việc thì nó không phải là tâm chấn.

Bạn làm blog thì bạn sẽ thấy, chẳng cần giao diện đẹp blog mới sống được. Phần cốt lõi của nó là cái tên miền và cái hosting. Đó là 2 thứ quan trọng nhất của 1 blog. Tiếp theo chính là nội dung hay bài viết bên trong phải không nào.

Tập trung vào tâm chấn, để tạo một sản phẩm có giá trị, có chất lượng trước. Sau đó mới lan dần ra bên ngoài tâm. Chi tiết để sau

Các kiến trúc sư chỉ tìm hiểu các loại vật liệu cho công trình đó sau khi đã hoàn thành bản vẽ mà thôi. Họ biết rằng tốt hơn là họ quyết định các chi tiết sau.

Khác biệt về ý tưởng thì tốt. Nhưng khi bạn quá để ý vào chi tiết thì bạn dễ bị loạn và bất đồng quan điểm đấy. Rồi bạn sẽ lại phải thay đổi nó lúc sau, vì bạn lại thấy cái này quan trọng hơn cái kia, cái này hấp dẫn hơn cái kia … rất mất thời gian.

Cứ bắt đầu ở tâm chấn trước, sau đó mới tìm hiểu các chi tiết sau. Có vậy bạn sẽ tiết kiệm được khối thời gian!

Quyết định là tiến triển

Khi bạn chần chừ chưa quyết định, thì một đống việc sẽ chất đầy lên bàn bạn. Bạn sẽ bị rối và giải quyết chúng một cách cẩu thả, hoặc quẳng sang một bên.

Thay đổi câu “Hôm nào đi ăn đi” thành “Hãy đi ăn nào”. Thay đổi việc chờ đợi bằng việc ra quyết định và hướng tới phía trước.

Bạn hoàn toàn có thể ra quyết định ngay hôm nay chứ không phải là ngày mai. Mỗi một quyết định của bạn sẽ xây nên một nền móng vững chắc cho những quyết định sau này. Quyết định chính là sự tiến triển.

Bạn không cần phải sống cả đời với một sự lựa chọn. Nếu sai, bạn vẫn có thể sửa chữa sau đó.

Đừng làm mọi việc tệ hại thêm bằng cách ngồi đó phân tích quá chi tiết và trì hoãn trước khi bắt đầu.

Hãy bắt tay vào làm ngay khi bạn có đà và động lực.

Hãy là một giám tuyển

Trước hết, bạn đang thắc mắc giám tuyển là gì đúng không nào? Giám tuyển được hiểu là người mua và quản lý các tác phẩm cho viện bảo tàng, cũng là người tổ chức sự kiện luôn.

Vì sao bạn nên là một giám tuyển?

Giám tuyển là người dồn hết tâm trí vào công việc, đưa ra những quyết định sáng suốt về những gì nên giữ và những gì nên bỏ qua.

Cái thứ làm cho việc bảo tàng trở nên vĩ đại là những thứ không được treo trên tường

Bạn sẽ là người trực tiếp thử sản phẩm của bạn, bạn là người cảm thấy nó tuyệt vời, phù hợp với mọi người. Ở trong bạn có niềm khao khát mãnh liệt đưa sản phẩm đó đến với khách hàng. Đó chính là bí quyết của một giám tuyển – hay một người kinh doanh thành công.

Kinh doanh đơn giản là những ý tưởng giúp cuộc sống tốt đẹp hơn – Richard Branson

Đơn giản hóa vấn đề

Khi mọi thứ xảy ra không suôn sẻ, chúng ta có xu hướng đổ dồn thêm các thứ vào những vấn đề khác. Điều đó càng làm phức tạp thêm.

Một cách làm cực kì khoa học của bếp trưởng Gordon Ramsay khi điều hành nhà hàng. Chính là ông cắt giảm menu mức tối đa. Thường thì giảm từ 30 món xuống còn 10 món, và làm các món còn lại trong thật hấp dẫn.

Chính điều này làm cho món ăn của ông lúc nào cũng bắt mắt và ngon miệng. Nhà bếp cũng dễ dàng chuẩn bị hơn. Vì vậy: hãy đơn giản hóa vấn đề.

Giá trị cốt lõi không bao giờ thay đổi

Khi làm Blog mình thấy có một số bạn làm các blog bán sản phẩm theo trend, sản phẩm hot tại thời điểm đó. Điều này hoàn toàn không tốt chút nào!

Vì sao ư?

Để mình giải thích, khi bạn theo đuổi những thứ chỉ là xu hướng, những thứ có thể giúp bạn giàu lên nhanh chóng thì con đường đó hoàn toàn không bền vững. Và tồn tại rất nhiều rủi ro.

Hãy tìm giá trị cốt lõi – sản phẩm cốt lõi – mà khách hàng, con người có nhu cầu hôm nay, ngày mai và 10 năm sau vẫn cần.

Đó có thể là các sản phẩm làm đẹp, sức khỏe hoặc các giá trị như uy tín – tốc độ – chất lượng…

Đấy chính là cách bạn tạo ra một doanh nghiệp bền vững. Phát triển đều theo thời gian.

Công cụ chỉ đóng vai phụ

Có phải rằng, guitar càng đắt tiền thì âm thanh càng hay?

Chắc bạn cũng biết rằng, các nghệ sĩ guitar dù họ sử dụng bất kì loại guitar nào thì họ vẫn có thể đánh một bản nhạc cực hay đúng chứ.

Chính vì thế, đừng quá dựa dẫm vào công cụ. Máy quay bạn sử dụng để làm Vlog thì không thể bằng nội dung mà Vlog đó bạn thể hiện được.

Trong một bộ phim thì nội dung vẫn nắm vai chính, còn lại chỉ là vai phụ bạn nhé. Luôn nhớ:

Âm điệu nằm trên ngón tay của bạn

Bán phụ phẩm

Một cách kinh doanh tuyệt vời. Nếu bạn có xưởng may áo sơ mi – thì sao không sử dụng những mảnh vải thừa để làm thêm gối nhỉ.

Nếu bạn coi Faptv – kênh giải trí lớn trên youtube – thì họ luôn kèm theo đoạn video hậu trường. Đây là cách giữ chân khán giả cực tốt mà lại không mất sức phải làm một đoạn phim hoàn chỉnh.

Giờ thì bạn hãy xem mình có thể bán được phụ phẩm nào không nhé!

Xuất hiện thôi

It’s show time

Một khi sản phẩm của bạn đã đủ tính năng, hãy tung nó ra thị trường.

Vì sao bạn không đợi cho nó hoàn thiện mới tung ra?

Mình không nói đến chất lượng ở đây. Một khi bạn thấy blog của bạn đủ thông tin thì cứ khai trương blog thôi. Ngại gì vết bẩn nhỉ.

Chất lượng thì quan trọng, nhưng bạn có thể hoàn thiện nó thông qua thực tế. Từ trải nghiệm của người dùng và của chính bạn.

Nếu bạn cảm thấy khó thì hãy đặt thời gian cụ thể tung ra sản phẩm của bạn. Ví dụ 2 tuần, bạn sẽ có rất nhiều việc phải làm. Đương nhiên bạn không thể làm hết được, mà phải cắt bỏ những việc không cần thiết hoặc cấp bách.

Hãy thôi tưởng tượng cách nào sẽ hiệu quả. Bạn hãy tìm điều đó ở trong thực tế

 

0 0 vote
Article Rating

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x