Tháng Hai 26

Khác biệt để bứt phá (Phần 2 – Tiến Lên)

Bạn có biết, Blog

0  comments

 • Home
 • |
 • Blog
 • |
 • Khác biệt để bứt phá (Phần 2 – Tiến Lên)

Tiếp tục chuỗi bài viết về sự khác biệt để bứt phá. Phần này sẽ nói về quá trình tiến lên của một doanh nghiệp, một công ty hay đơn giản là quá trình bạn tạo một blog/website của riêng bạn.

Khác biết để bứt phá phần 2 với tựa đề – Tiến lên – Sẽ giúp bạn định hình được doanh nghiệp tương lai của bạn và phát triển được nó một cách chính xác và hiệu quả nhất!

Tạo dấu ấn

Chắc bạn cũng nghe về những vị tỷ phú hay làm những công việc to lớn.

Hay bạn cũng hay nghe những câu đại loại như đàn ông phải làm việc lớn.

Bạn nghĩ rằng, muốn tạo ra một doanh nghiệp, một start up thành công phải làm được những việc lớn!!!

Thế nhưng việc lớn ở đây là gì?

Nếu bạn nghĩ đó là những công việc khổng lồ, kiểu như xây cả một tòa lâu đài thì nghĩ nó mới hoành tráng làm sao. Nhưng làm thì đúng là … quá lười biếng và kiểu đúng dạng nhiệm vụ bất khả thi.

Để tạo được sự khác biệt bạn cần phải làm những việc lớn.

Nhưng…

Bạn sẽ đuối nếu chỉ khăng khăng vào cái mục tiêu của mình.

Hãy đi từng bước một. Hãy tạo những dấu ấn trên những bước chân đó. Mỗi dấu ấn là đều có ý nghĩa về một điều gì đó rất quan trọng.

Điều này có nghĩa bạn không cần tạo thứ thuốc trị ung thư ngay bây giờ, mà chỉ cần cho mọi người thấy những nỗ lực của bạn. Khi bạn dừng lại thì mọi người sẽ nhận ra ngay.

Bạn hãy coi sản phẩm bạn tạo ra thật sự rất cấp bách, và bạn cần phải làm ngay. Không thể ngồi yên để đợi người khác tạo sự khác biệt đó. Không ai khác nữa mà người đó chính là bạn!

Và bạn cũng nên nhớ rằng, chằng cần phải có cả một đội ngũ nhân viên hỗ trợ đâu. Chỉ cần vài người là đủ, hãy thể hiện chất lượng hơn số lượng.

Nếu bạn đã làm gì đó, hãy thực sự làm nó ra trò. Chẳng ai biết rằng một chàng tí hon David sẽ lật đổ được người khổng lồ Goliah bất cứ lúc nào đâu!!!

Gãi đúng chỗ ngứa

Câu này đọc lên bạn có thấy “ngứa” râm ran” chỗ nào không?

Khi bạn tạo ra một sản phẩm mà chính bạn cũng là người đang cần nó thì thật tuyệt vời phải không?

Điều đó sẽ giúp bạn tạo được thứ bạn muốn và bạn cũng sẽ biết ngay liệu thứ đó có ích với bạn hay không.

Những người gãi đúng chỗ ngữa sẽ tạo ra một thị trường khổng lồ những người có cùng nhu cầu với mình

Khi bạn tạo ra một sản phẩm mà bạn cần, bạn sẽ là người đánh giá trực tiếp sản phẩm đó mà không cần phải qua bất cứ trung gian nào.

Và điều tuyệt nhất là…

Bạn sẽ được sống với những gì bạn thích và bạn thật sự cần nó.

Làm việc gì mà bạn quan tâm tới nó bao giờ cũng tốt hơn

Bắt đầu ngay thôi!

Bạn có bao giờ nghe những người xung quanh nói : “Tôi cũng đã từng có ý tưởng như thế. Hồi trước tôi tính mở Amazon! Hồi trước tôi biết đầu tư cái này ngon mà …, Tôi mà biết tôi đã ….”

Toàn những lời biện hộ, bào chữa cho sự lười biếng, nhút nhát.

Những người đó và cả bạn nữa, dù có ý tưởng có tỷ đô mà chỉ ngồi đó mơ mộng thì hãy ngưng ngay đi. Kết quả đến từ hành động. Trong lúc bạn đang nghĩ thì có cả hàng triệu người đang bắt đầu thực hiện ý tưởng của bạn rồi đó!

Vậy sự khác biệt giữa bạn và mọi người, chính là ở chữ “hành động”. Ăn thua nhau ở chỗ ai làm tốt hơn mà thôi!

Chẳng phải tại tôi đâu

Lại là một câu biện hộ phải không nào! Bạn có thể nghe câu này mỗi ngày đấy, mình không đùa đâu!

Xung quang bạn không thiếu những người chẳng bao giờ dám nhận lỗi lầm về mình. Sẵn sàng đổ lỗi cho bất cứ ai, bất cứ khi nào.

Ắt hẳn bạn cũng đồng ý với mình rằng câu nói “tôi không có thời gian” là câu bạn thường nghe thấy nhất.

Họ tuyên bố sẽ làm những việc “lớn” như chơi guitar, đọc sách, học marketing, mở công ty, đầu tư … nhưng rút cuộc kết quả nhận lại chỉ là họ không có đủ thời gian.

Bạn nghĩ sao nếu bạn dành một ít thời gian làm những việc mà bạn thực sự đam mê? những công việc mới mẻ? những trải nghiệm mới mỗi cuối tuần?

Sự thật là bạn không mất gì cả! Nếu bạn cảm thấy không phù hợp thì cũng chẳng sao, hãy quay trở lại công việc cũ của bạn. Thay vì dành hàng tiếng đồng hồ lang thang trên newfeed, tivi, phim ảnh. Hãy tự mình trải nghiệm những điều đó nhé.

Thời điểm “hoản hảo” không bao giờ đến cả. Hãy tự mình tạo ra nó, thay vì đổ lỗi cho bận rộn, thiếu thời gian, già cả … biết đâu bạn sẽ thay đổi cuộc đời bạn chỉ với một sự thay đổi nhỏ như vậy!!!

Giữ vững lập trường

Vững như kiềng ba chân

Khi bạn làm một cái start-up, một công việc mới mẻ, một doanh nghiệp khác biệt. Hãy luôn ghi nhớ tại sao bạn làm điều đó, cái lý do mà bạn bắt đầu.

Bất cứ doanh nghiệp thành công nào cũng có một quan điểm riêng chứ không chỉ đơn thuần tạo ra sản phẩm hay dịch vụ.

Bạn cần có một niềm tin để bảo vệ đứa con tinh thần của mình trước bất kì mũi tên nào.

Lập trường vững vàng sẽ giúp bạn có thêm một lượng fan hâm mộ, sẵn sàng bảo vệ bạn. Họ sẽ lan truyền tiếng thơm xa hơn, rộng hơn

Và dĩ nhiên cũng có những kẻ chê bai, hay gọi chung là anti-fan sẽ xuất hiện. Chắc mình cũng không cần nói nhiều về vấn đề này đúng không nào?

Tuy nhiên cả 2 điều này xảy ra, tức là fan và anti fan chỉ xuất hiện khi bạn thực sự đem lại giá trị và thực sự quyết liệt với công việc của mình.

Một tiệm bánh mì nổi tiếng ở Phú Nhuận, họ thành công là nhờ chỉ bán những ổ bánh mì ngon dòn và họ dừng lại khi hết bánh. Họ không cần phải đi mua thêm ổ bánh mì khác cho dù còn khách đi chăng nữa. Việc kiếm thêm một vài đồng để làm gì khi mà họ không thể tự tin về những ổ bánh mì mới và nó hoàn toàn không nóng dòn tí nào.

Khi bạn không biết tin tưởng vào điều gì thì mọi thứ sẽ trở nên mâu thuẫn. Bạn chắc còn nhớ anh chàng đẽo cày giữa đường chứ! Anh ta cuối cùng cũng chẳng thể nào hoàn thành được vì chỉ muốn làm “hài lòng khách qua đường”.

Hãy sẵn lòng mất đi một lượng anti-fan nhưng bù lại bạn sẽ có một sản phẩm khác biệt và một lượng fan hùng hậu luôn ủng hộ và bảo vệ bạn!

Sứ mệnh bất khả thi

Bạn sẽ thường bắt gặp một số “doanh nhân thành đạt” mở đầu trang Website, facebook cá nhân dạng ” Sứ mệnh của tôi là giúp hàng triệu người trên thế giới này … không bị hói”, “Sứ mệnh của tôi là ai cũng được cơm no áo ấm …”

Toàn thấy sứ mệnh nhưng mà mấy ông này chỉ … đăng vậy thôi. Chứ nhiều khi chẳng thấy họ hành động gì cả.

Bạn thấy đấy, khi bạn tự ép mình vào một sứ mệnh thì trừ khi bạn hoàn toàn tin tưởng và làm được nó. Còn không thì đừng lấy sứ mệnh ra hứa hẹn. Mọi người sẽ coi bạn giống như một con robot chỉ biết đứng đó nói mà thôi.

Ủng hộ một điều gì đó thì đừng chỉ viết nó ra, mà bạn hãy thực sự tin tưởng nó và thực thi nó!

Huy động vốn từ nguồn lực bên ngoài là phương án cuối cùng

Vì sao huy động vốn lại là phương án cuối cùng của một doanh nghiệp hiện nay??? Vốn sẽ từ đâu mà ra???

Bạn có thắc mắc như vậy không? Thực sự hiện nay không cần thiết phải có một số vốn khổng lồ để khởi nghiệp.

Giờ đây chúng ta đang trong giai đoạn của nền kinh tế dịch vụ. Nếu bạn đang làm về dịch vụ thì không nhất thiết phải huy động vốn. Hoặc cho dù bạn làm bất cứ ngành nghề nào khác cũng nên hạn chế tối đa việc huy động vốn từ bên ngoài. Bởi vì các lý do sau đây:

Bạn mất kiểm soát

Khi sử dụng vốn của người khác thì bạn sẽ cần phải giải thích công việc của bạn cho họ biết. Sẽ ổn thôi nếu như tất cả đều đồng ý. Nhưng liệu bạn có sẵn sàng mở một doanh nghiệp chỉ để làm hài lòng những người đó?

Bóp chết một doanh nghiệp chất lượng

Bạn cứ thử cho ai đó mượn tiền đi, rồi bạn có mong ngóng ngày họ trả lại không? Bạn huy động vốn của họ thì họ cũng sẽ yêu cầu được hoàn vốn càng nhanh càng tốt. Nếu cần thời gian lâu dài để phát triển thì điều đó thật sự không ổn chút nào!

Sẽ tạo thói quen tiêu tiền của người khác

Thật chẳng có gì thoải mái bằng việc nhận và chi tiền không phải của mình. Cứ thế mà mạnh tay vung thôi, rồi khi hết tiền bạn lại mượn. Rồi họ sẽ nắm cổ phần phần lớn công ty của bạn. Điều tiếp theo chắc bạn đoán được đó nhỉ?

Thỏa thuận bất lợi

Vì bạn không có bất cứ đòn bẩy chắc chắn nào nên việc thỏa thuận một hợp đồng huy động vốn thật quá bất lợi.

Khách hàng mới là quan trọng

Bạn nên nhớ, doanh nghiệp hay sản phẩm của bạn mang giá trị cho khách hàng chứ không phải cho các nhà đầu tư!

Việc huy động vốn cực kỳ rắc rối

Thật sự mất thời gian khi bạn phải tìm hiểu hợp đồng, làm thủ tục giấy tờ để huy động vốn. Rồi tốn một mớ thời gian họp hành, biểu quyết làm hài lòng hội đồng.

Nghe thật mệt mỏi! Hãy để thời gian đó để phát triển doanh nghiệp của bạn.

Rất nhiều start-up chết non, bay ý tưởng của người sáng lập chỉ vì phải nghe theo các nhà đầu tư và làm hài lòng họ.

Bạn hãy tìm các cách khác nhay và chỉ sử dụng phương án huy động vốn cuối cùng thôi nhé!

Trả lời câu hỏi: Có thực sự cần?

Đôi khi bạn cần ít hơn bạn nghĩ:

 • Bạn có thực sự cần 10 nhân viên hay chỉ cần 5 người là đủ?
 • Bạn có thực sự cần một văn phòng rộng hay chỉ cần một chỗ làm việc đủ cho những thành viên công ty là đủ?
 • Bạn có thực sự cần một xưởng sản xuất riêng hay chỉ cần thuê một xưởng làm giùm bạn?
 • Bạn có thực sự phải chạy quảng cáo trên tivi, ban rôn, khẩu hiệu, dán giấy tường hay chỉ cần làm những fan trung thành là đủ?
 • Bạn có thực sự cần một nhân viên lễ tân không? Hay bạn sẽ tự mình giải đáp các thắc mắc của khách hàng?

Bạn biết đó, hãy tối ưu mọi thứ, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và bạn sẽ ngạc nhiên rằng: Mọi thứ vẫn chạy một cách êm ru và đều đặn.

Nhiều công ty đã khởi nghiệp khiêm tốn như thế và bạn cũng có thể làm được!

Thành lập một công ty – Không phải một công ty mới thành lập

Công ty mới thành lập sẽ có rất nhiều cám dỗ! Vì sao ư?

Bạn sẽ có cảm giác thoải mái tiêu tiền của người khác, cho đến khi tìm được cách tạo lợi nhuận.

Chẳng cần tuân theo quy luật thị trường gì ráo. Doanh thu chỉ là chuyện vặt

Kinh doanh mà không hướng đến lợi nhuận thì đó không phải là kinh doanh, đó chỉ là một thú vui!

Thực tế rằng, những công ty mới thành lập đều cố gắng vượt qua được cái bóng này! Đó là lúc những người sáng lập cần thực sự trưởng thành, công ty làm ăn có lãi và trở thành một doanh nghiệp thực thụ, có khả năng sinh tồn cao.

Hãy trưởng thành từ những bước chân đầu tiên, nghĩ về lợi nhuận và tìm cách giúp công ty sống sót. Đừng dựa hơi vào cái gọi là “mới thành lập”!. Hãy hành động như một doanh nghiệp thực thụ và bạn sẽ dễ dàng đi đến thành công hơn!

Bạn cần một chiến lược cam kết chứ không phải một chiến lược rút lui!

Chắc bạn thường nghe câu “36 kế – chuồn là thương sách”. Tuy nhiên ở đây rút lui thật sự là hạ sách.

Nếu chuồn là thượng sách thì điều này cực kì nguy hiểm. Mới bắt đầu công việc mà bạn đã nghĩ tơi việc rút lui thì còn làm nên trò trống gì nữa.

Liệu bạn có lên kế hoạch hẹn hò và cả … chia tay cùng lúc được không? Liệu bạn có tìm hiểu về thủ tục ly hôn trước cả việc bạn ký vào đơn kết hôn không? Điều đó thật lố bịch.

Bạn cần một chiến lược cam kết chứ không phải một chiến lược thoát thân. Bạn nên nghĩ cách để phát triển cái blog của bạn, công ty của bạn phát triển và thành công chứ không phải tìm cách chạy trốn.

Đặc biệt đừng tìm cách bán đi đứa con tinh thần của mình ngay từ những ngày đầu thành lập. Bạn nghĩ bạn có thể lập được đứa con thứ 2 như vậy sao?

Đừng để nó trôi qua một cách vô ích, hãy quý trọng và tìm một chiến lược cho riếng bạn!

Hạn chế quy mô lớn

Ngay từ đầu bạn hãy hạn chế tối đa việc phát triển một công ty lên quy mô lớn. Hãy hạn chế nó bùng nỏ, tối giản tất cả mọi thứ. Những công ty lớn mỗi lần thay đổi một việc nhỏ cũng phải:

 • Làm mẫu hợp đồng dài hạn
 • Họp hành
 • Thừa nhân viên
 • Quy trình rắc rối
 • Kế hoạch dài hạn
 • Lập chính sách công ty

Hãy hạn chế tối đa những việc này. Bằng cách đó, bạn có thể thay đổi phương hướng dễ dàng hơn!

Kết thúc phần 2

Để tạo một bước phóng thì cần khá nhiều công việc đúng không nào. Phần này khá dài và mình đã cố gắng viết dễ hiểu nhất có thể để bạn dễ nắm bắt hơn.

Phần tiếp theo: Tiến triển

0 0 vote
Article Rating

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x