Tháng Hai 9

Khác biệt để bứt phá (Phần 1 – Hạ Bệ)

Bạn có biết, Blog

0  comments

  • Home
  • |
  • Blog
  • |
  • Khác biệt để bứt phá (Phần 1 – Hạ Bệ)

Nếu bạn tình cơ biết đến blog này thì đây là một bài viết khá thú vị về sự khác biệt để bứt phá trong thời đại 4.0 hiện nay.

Blog này mình nhấn mạnh khá nhiều về 4.0, cơ bản thì bạn cũng có thể thấy những thay đổi rõ rệt của cách vận hành hệ thống marketing, tổ chức hay công ty hiện nay.

Hầu hết đều thiên về hiệu quả, chất lượng và giảm tối thiểu nguồn nhân lực.

Khác biệt để bứt phá không phải chỉ để giúp bạn tìm ra cách đơn giản để thành công, mà còn giúp bạn định hình được cách vận hành cỗ máy doanh nghiệp của bạn (Online và offline)

Trong series chia sẻ mới này, mình sẽ giới thiệu bạn những cách để tạo sự khác biệt trong cuộc chiến kinh doanh ngày nay.

Tất cả những kiến thức được mình tóm lược lại từ quyển sách cùng tên của 2 tác giả Jason Fried và David Heinemeier Hansson. Họ là những nhà sáng lập 37signals, một công ty phần mềm tiên phong chuyên sản xuất các phần mềm ứng dụng được hàng triệu người trên thế giới tin dùng.

Bạn cũng có thể tham khảo blog của họ đó là Signals vs. Noise.

Bài viết này chỉ tóm lược cơ bản những ý chính trong quyển sách, và chèn thêm góc nhìn của người viết về quyển sách khác biệt để bứt phá! 

Bạn có thể đặt mua sách tại đây: Tiki Fahasa

Ok! Giờ tới phần đầu tiên: Hạ Bệ – Để xem những kiến thức này sẽ giúp gì được cho bạn trong việc định hình doanh nghiệp của bạn sau này nhé!

Phớt lờ thế giới thực

Có bao giờ bạn đưa ra ý tưởng mới và thường gặp ngay ý kiến dạng như: “Chẳng làm được đâu”

Thế giới thực có vẻ hơi buồn chán đúng không? Cứ đưa ra ý kiến là cứ y như rằng sẽ có một người nào đó bác bỏ ý kiến đó.

Thế giới thực không phải là một nơi để bạn nghỉ mát, mà là những lời biện hộ. Nó sẵn sàng đưa ra các lời bào chừa, đổ lỗi để không cần phải nỗ lực vì bất cứ điều gì.

Tốt nhất là bạn nên phớt lờ nó đi, chẳng việc gì mà phải quan tâm tới nó và nó cũng chẳng liên quan gì tới bạn!

Hãy đọc thêm quyển sách: Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm!

Muốn thành công không nhất thiết phải trải qua thất bại

Bạn thường nghe câu nói “thất bại là mẹ thành công”. Cứ 10 người khởi nghiệp thì có tới 9 người thất bại. Phải học hỏi từ thất bại. bla Bla bla

Rút kinh nghiệm từ những sai lầm thì tốt, nhưng bạn cũng sẽ chẳng khá hơn được đâu. Bạn chỉ có thể “né” những sai lầm và rồi cũng lạc lối, mù phương hướng cho công việc tiếp theo nên làm gì!

Mấu chốt ở đây là bạn hãy học từ những thành công của mình!. Đó là thứ đạn dược thực sự.

Khi bạn thành công trong một việc nào đó, thì bạn sẽ biết được điều gì hiệu quả và bạn có thể tiếp tục thực hiện việc đó, thâm chí có thể tốt hơn thế!

Theo nghiên cứu của Đại học Harvert, các doanh nhân thành công có tỉ lệ cơ hội tiếp tục thành công cao hơn ( 34%). Còn những doanh nhân mà công ty của ho thất bại ngay từ đầu thì tỉ lệ thành công chỉ ngang với người mới khởi nghiệp (23%);.

Như vậy thành công mới chính là kinh nghiệm thực sự đáng giá! Đó chính là quy luật tự nhiên. Tương lai được xây dựng dựa trên những thành công đạt được của quá khứ và bạn cũng nên như thế!

Lên kế hoạch là phán đoán

Bạn thường đọc trong các sách dạy làm giàu, các seminar hay hội thảo về cách thành công v..v. Họ thường đề cao việc bạn phải có mục tiêu dài hạn. Rằng công ty bạn cần phải có những định hướng phát triển lâu dài.

Nếu bạn đang làm trong những công ty lớn ( thường là lâu đời), thì bạn sẽ bắt gặp những buổi họp về doanh số, những chiến lược 1 năm, 5 năm tới chẳng hạn.

Vì sao ở đây nói lên kế hoạch chỉ là phán đoán?

Trừ khi bạn là thầy bói, việc lên kế hoạch dài hạn khiến bạn phải đoán trước được toàn bộ nền kinh tế thị trường, sự phát triển của đối thủ cạch tranh, khách hàng, công nghệ …

Bây giờ, hãy nhìn lại vào bảng kế hoạch của bạn và thay từ kế hoạch thành phán đoán. Giờ sẽ ra sao nhỉ?

Bảng phán đoán tài chính, phán đoán chiến lược, phán đoán tương lai… Và bởi vì nó chỉ là phán đoán nên bạn chẳng việc gì mà quan tâm tới nó đúng chứ!

Lên kế hoạch dài hạn thì tốt, tuy nhiên bạn chỉ cần lên kế hoạch ngắn hạn là đủ. Vừa dễ thực hiện, vừa giúp bạn làm chủ được tất cả những phán đoán của mình!

Làm việc không có kế hoạch cũng tốt thôi, ngẫu hứng đặt vé máy bay đi Đà Nẵng, tới đó bạn mới mua sắm và thuê xe đi du lịch, tra google những địa điểm đẹp ở đó!

Làm việc không có kế hoạch có thể hơi đáng sợ. Nhưng mù quáng làm theo một kế hoạch chẳng có gì dính dáng đến thực tế thì còn kinh khủng hơn!!!

Sao phải bành trướng quy mô?

Bạn nào đã từng đọc sách dạy con làm giàu thì sẽ được nghe về hình thức mở rộng quy mô mô hình kinh doanh hiện tại, nhằm đạt lượng doanh thu mới và bánh trướng rộng khắp cả nước!

Nghe có vẻ hợp lý đúng không?

Tuy nhiên, ở chương trình Shark Tank lại có một ví dụ điển hình của việc sai lầm khi bánh trướng quy mô quá sớm. Đó chính là Coffee Bike!

Sau khi mở một “trạm” kinh doanh thành công, họ liền nhân rộng và chuyển nhượng kinh doanh (Franchise) quá sớm! Dẫn đến có rất nhiều điểm chi phí hoạt động cao hơn cả doanh thu mang lại.

Đó là lý do các Shark đã không đầu tư cho họ. Lý giải thì cũng dễ hiểu đúng không?

Bạn chưa chứng minh được chất lượng! Chưa có sự ủng hộ của khách hàng tương đối thì việc bành trướng quy mô là cách bạn tự giết đứa con tinh thần của mình.

Quy mô nhỏ không phải là một chiếc bàn đạp. Quy mô nhỏ là một đích đến vĩ đại trong chính bản thân nó.

Bạn có thấy trong khi các doanh nghiệp nhỏ mong muốn trở nên lớn hơn trong khi các doanh nghiệp nhỏ lại ước gì họ nhỏ và linh động hơn?

Và bạn cũng hãy nhớ, một khi đã lớn lên thì việc thu nhỏ lại mà không cần phải sa thải nhân viên, thay đổi chính sách hoạt động là cực kỳ khó khăn.

Đừng cảm thấy bất an khi điều hành một doanh nghiệp nhỏ. Nếu là nhân viên trông công ty khởi nghiệp thì bạn cũng chẳng cần phải so sánh họ với các công ty lớn.

Bất kỳ ai là con sói đầu đàn và giúp cả bầy đứng vững và sống sót thì dù có nhỏ hay hơn thì cũng rất đáng tự hào. Và bạn cũng hay tự hào vì sẽ học được rất nhiều điều tự họ!

Chứng nghiện việc

Chúng ta có xu hướng tán dương những người tham công tiếc việc. Những con người làm bù đầu bù cổ và thường thì sẽ xách đít về trễ nhất.

Họ cho chúng ta thấy một hình ảnh đáng ngưỡng mộ, xả thân vì sự nghiệp, dành hết quỹ thời gian của họ vào công việc.

Thực tế thì… họ đơn giản chỉ là làm … nhiều việc hơn thôi.

Những người này không tìm cách làm việc hiệu quả hơn mà chỉ đơn thuần là họ thực sự thích làm việc ngoài giờ. Họ tận hưởng cảm giác ấy và cảm thấy mình như là một người hùng. Họ vô tình (hay cố tình) tạo ra rắc rối để có thể làm việc nhiều hơn.

Chẳng ai có thể làm việc bù đầu bù cổ suốt ngày mà vẫn giữ được sự tỉnh táo, sáng tạo trong công việc cả. Điều lãng phí duy nhất chỉ là thời gian mà thôi.

Những anh hùng thực sự chính là những người đã về sớm về hưởng thụ những niềm vui khác ngoài công việc vì họ đã tìm ra cách làm việc nhanh lẹ và hiệu quả hơn! (Bạn có thể đánh giá chính xác chất lượng công việc của họ sau mỗi dự án)

Đã quá đủ với từ “ông chủ”

Đi đâu bạn cũng nghe thà làm chủ còn hơn làm công. Nghe từ ông chủ sao có vẻ nặng nề quá đúng không?

Tốt nhất hãy quên nó đi, ở ngoài kia đang có những nhóm người gầy dựng sự nghiệp. Họ tạo ra lợi nhuận nhưng bao giờ đặt mình lên trên cả. Nhiều người họ chẳng còn nghĩ mình là chủ doanh nghiệp. Chỉ đơn giản là làm những gì họ thích theo cách riêng và nhận thù lao từ việc ấy.

Bạn chẳng cần phải có bằng MBA ( thạc sĩ kinh doanh), chứng chỉ hành nghề, bằng đại học …

Bạn chỉ cần một ý tưởng, sự tự tin và động lực để bước lên bệ phóng. Sẵn sàng cho một cuộc chiến thú vị và hấp dẫn!

Đọc thêm

(Còn tiếp …)

0 0 vote
Article Rating

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x