Tháng Chín 22

Cách đặt tên Blog và chọn chủ đề hiệu quả

Blog, Viết Blog

1  comments

 • Home
 • |
 • Blog
 • |
 • Cách đặt tên Blog và chọn chủ đề hiệu quả

Khi bạn quyết định viết Blog thì vấn đề đặt tên cho đứa con tinh thần của mình sẽ làm bạn nhức nhối nhất. Nếu như phần hướng dẫn giải phóng ý tưởng chưa thể giúp bạn chọn được một cái tên ưng ý, hay chủ đề phù hợp thì bạn có thể tham khảo cách đặt tên Blog và chọn chủ đề trong bài viết này của Duy.

Đặt tên cho Blog

Khi đặt tên cho Blog, mọi người có xu hướng sẽ đặt theo chủ đề mà họ chọn, tên của mình hoặc một tên chẳng liên quan gì tới chủ đề họ viết, cơ bản là họ thích vậy. Cụ thể:

Đặt tên theo chủ đề hay từ khóa

Đây là xu hướng ban đầu khi viết Blog của mọi người. Lấy cái tên theo đúng chủ đề họ viết để đặt tên Blog, ví dụ như cachlambanh.com, kiemtienonline.com. Đọc qua tên là bạn biết trang này nói về chủ đề gì rồi.

Khi dùng chủ đề để đặt tên cho Blog thì bạn sẽ có được lượng người truy cập từ công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Để đặt tên hiệu quả thì bạn tham khảo cách chọn chủ đề và từ khóa phía dưới của mình.

Đặt tên Blog theo tên mình

Làm Blog thì phải có trang cá nhân rồi. Còn tạo đường dẫn tới trang Blog chính hay Website chính nữa, để còn bổ trợ cho SEO. Mấy ông thần bà cô bên nước ngoài toàn lấy tên của mình đặt làm Blog, rồi phát triển Blog từ từ. Đăng hướng dẫn cho mọi người, từ kinh tế, du lịch đến viết sách, làm ebook … thu nhập từ chục đô đến cả trăm đô một ngày.

Tham khảo: thu nhập top 50 blogger trên thế giới

Ở Việt Nam thì có một vài Blogger nổi tiếng như Ngocdenroi.com, khuetran.com, Quangsilic.com … Mấy anh này viết bài hướng dẫn làm Blog, WordPress ,SEO các thứ. Bạn có thể vô tham khảo mấy ánh làm Blog sao.

Đặc điểm của blog cá nhân là đọc tên là biết Blog của ông nào rồi. Phát triển tốt, nội dung hay, mang giá trị cho cộng đồng thì ngày càng nổi tiếng. Mấy người này cũng nổi tiếng theo, trở thành người KOLs (Key Opinion Leaders – là những người có ảnh hưởng trong cộng đồng). Có tiếng mà có …. cả miếng nhé. Views cao thì kiếm thu nhập cao, thế thôi.

Có một cách khác để đặt tên Blog theo tên mình là đặt tên mình kèm với nội dung blog đó. Ví dụ như Nhicooker.com. Đọc là biết Blog này của thím tên Nhi, là đầu bếp kiểu gì chẳng chỉ mình vài chiêu nấu ăn…

Đặt tên không giống ai

Mấy người đặt tên Blog không giống ai thì đích thị có tư tưởng lớn. Hoặc thích chơi kiểu treo đầu dê bán thịt …bò. (Đổi thành bò chứ thịt chó giờ người ta cấm dần rồi)

Một số ông bà có tư tưởng lớn đặt tên Blog như:

Bạn nào đọc tên Blog mà biết ở trỏng viết gì thì mình xin bái sư phụ. Vậy mà mấy người này hồn nhiên đặt tên một cách khó hiểu cơ mà có nhiều người vẫn biết về Blog đó. Là do nó được truyền miệng và mạng xã hội là chủ yếu. Ngoài ra không thể không nhắc tới ông thần Google quảng cáo, nên Blog mới nổi tiếng như vậy. Bạn muốn thế thì cần học thêm về cách SEO trang Blog

Kiểu đặt tên không giống ai này thì mấy công ty lớn sẽ áp dụng nhiều để đặt tên Website. Tạo thành một cái Brands riêng, thương hiệu riêng. Khỏi cần quảng cáo nhiều về mấy ông lớn này như Tiki, lazada … Bạn nào đặt tên Blog mình kiểu này thì tới 100% chẳng ai biết trong đó có gì! Phải đi quảng cao rầm rộ này kia thì người ta mới biết.

Ở trên chỉ là 3 cách đặt tên Blog phổ biến. Bạn có thể theo bất cứ cách nào bạn thích. Tuy nhiên để đặt tên Blog hiệu quả thì bạn cần làm thêm các bước mình sẽ hướng dẫn ngay sau đây

Cách chọn chủ đề và tên blog hiệu quả

Thông thường khi nghiên cứu chủ đề viết blog, sẽ 3 dạng chính sau:

 • Chủ đề bạn thích
 • Chủ đề kiếm ra tiền
 • Chủ đề lý tưởng: vừa thích vừa hái ra tiền.

Bạn thích chủ đề nào? Tất nhiên là lý tưởng rồi đúng không. Làm Blog vừa đúng chủ đề bạn thích vừa có thể kiếm ra tiền thì còn gì bằng. Có một bí mật về Blog, chính là bất kì chủ đề nào cũng có thể kiếm ra tiền, miễn là CÓ NHIỀU NGƯỜI TRUY CẬP, đây là nhân tố sẽ quyết định thành công của một Blog. Bởi vì 3 lý do chính sau:

⇒ Tạo động lực cho bạn viết

⇒ Nhiều người biết đến blog thì sản phẩm của bạn càng phổ biến

⇒ Money & Money $$$

Để tìm được chủ đề lý tưởng, cần làm các bước sau đây:

Bước 1: Chọn lĩnh vực để làm blog

Bạn hãy nghĩ ngay đến việc bạn viết blog để làm gì ? bạn yêu thích lĩnh vực nào nhất ? bạn muốn chia sẻ gì ? bạn đang làm nghề gì ?…..

 • Bạn thích chụp ảnh -> làm blog về du lịch là một lựa chọn
 • Bạn thích nấu ăn -> Làm blog về nấu ăn
 • Bạn thích làm nhà văn -> Viết blog về các câu chuyện của bạn.
 • Bạn học về kinh tế -> chia sẻ cách làm marketing hiệu quả
 • Bạn giỏi tiếng anh -> làm blog hướng dẫn hoặc làm khóa học dạy tiếng anh cấp tốc

vân … vân. Bạn hãy quyết định rồi làm bước kế tiếp

Bước 2: Tìm từ khóa hot

Từ khóa hot là từ khóa mà có lượng tìm kiếm nhiều nhất và có xu hướng tăng hoặc đều đặn theo thời gian. Bất kì lĩnh vực nào bạn chọn đều có những từ khóa mà người khác thường hay tìm kiếm. Chính nhờ từ khóa này mà trang blog của bạn sẽ dễ dàng xuất hiện trong mục tìm kiếm của Google nhiều hơn.

Đầu tiên bạn cần liên tưởng xem độc giả sẽ tìm kiếm thông tin gì trên Google. Vì bạn chọn lĩnh vực đó nên có thể trước đây bạn từng sử dụng từ khóa nào để tìm kiếm. Hãy thử liên hệ cả bản thân lẫn độc giả tương lai của bạn

Tiếp theo, tra cứu từ khóa đó bằng công cụ Google Keyword Planner. Xem thêm Video dưới đây của anh Lee Nam (VietMOZ)

Sử dụng thêm một công cụ nữa là Google Trend nếu chưa đủ phê

Ở trong đây sẽ có:

 • Từ khóa thịnh hành gần đây
 • Tìm kiếm hàng đầu trong năm
 • Thống kê lượng tìm kiếm từ khóa của bạn

Vẫn thấy khó chọn thì tham khảo các Blog của các Blogger đi trước, xem họ chọn từ khóa như thế nào, họ viết gì. Vừa lấy ý tưởng vừa học hỏi để viết. Nhưng tuyệt đối không COPY nhé. Kẻo Google phạt nặng đó.

Bạn chọn được chủ đề và từ khóa thì vào Namecheap hoặc Godaddy xem còn Available không. Còn thì chiến thôi ngại ngùng gì vết bẩn. Lấy sớm kẻo có thím nào lấy mất rồi lại trách móc cuộc đời.

Cách đặt tên Blog và chọn chủ đề hiệu quả

Bạn không thích lấy tên miền theo từ khóa mà chỉ cần chủ đề để làm thì xem lại cách đặt tên “khác người” ở phần đầu.

Đọc thêm:

Tổng kết

Bạn làm Blog thì nên có một trang Blog riêng đặt tên theo mình còn để cho bạn bè, con cháu, obz còn biết. Thêm một Blog để kiếm tiền với chủ đề lý tưởng mình đã hưởng dẫn ở trên. Vừa làm vừa chơi vừa có thu nhập, tội gì mà không làm Blog nhỉ.

Chúc các bạn thành công!

3.5 2 votes
Article Rating

About the author 

Duy Pham

Tôi là Duy. Là một kĩ sư nhiệt lạnh, đam mê công nghệ và MMO. Chúc bạn tìm được bí quyết xây dựng hệ thống MMO bền vững ở trong Blog này.

Bạn có thể quan tâm

[Update] Các thuật ngữ WordPress và định nghĩa mà bạn cần biết

Tổng quan về tên miền và hosting

Widget là gì? Cách thêm và sử dụng Widget trong WordPress

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất nhiều đồng ý nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nam Hải

Cho mình hỏi, Muốn tạo blog trước tiên mình cần gì add ơi.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x